HLV Gareth Southgate chính thức là HLV trưởng ĐT Anh

Ngày hôm qua (30.11), LĐBĐ Anh (FA) đã chính thức bổ nhiệm cựu HLV trưởng CLB Middlesbrough làm HLV trưởng ĐT Anh sau một thời gian làm HLV tạm quyền đội tuyển.

HLV Gareth Southgate chính thức là HLV trưởng ĐT Anh - Ảnh 1

HLV Gareth Southgate (phải) chính thức được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Anh. Ảnh: thefa.com

Theo đó, bản hợp đồng giữa HLV Gareth Southgate và FA có thời hạn 4 năm. Ông sẽ dẫn dắt ĐT Anh trong các chiến dịch World Cup 2018 và EURO 2020.

Trước đó, HLV Gareth Southgate đã dẫn dắt ĐT Anh trên cương vị HLV tạm quyền từ tháng 9 sau khi HLV Sam Allardyce bị sa thải vì đã mách nước né tránh các điều luật của FA cho các thương nhân được giả danh bởi các phóng viên. Trong 4 trận đấu mà HLV Southgate cầm quân, ĐT Anh đã thắng 2 và hòa 2.

Hội đồng tuyển chọn của FA gồm Giám đốc điều hành Martin Glenn, Giám đốc kĩ thuật Dan Ashworth và Chủ tịch Greg Clarke hoàn toàn nhất trí với quyết định này. Nhất là khi HLV Southgate đã gây ấn tượng trong 4 trận đấu khi làm HLV tạm quyền.

HLV Gareth Southgate chính thức là HLV trưởng ĐT Anh - Ảnh 2

HLV Gareth Southgate đã có quãng thời gian thành công khi dẫn dắt U.21 Anh. Ảnh: thefa.com

Trước sự kiện đặc biệt này, tân HLV trưởng ĐT Anh đã chia sẻ cảm xúc của mình: “Tôi hết sức tự hào khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Anh. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thức rõ việc có được vị trí này là một chuyện, bây giờ tôi muốn nó phải thành công.

Tôi khá thích thú khi làm việc với các cầu thủ trong 4 trận đấu vừa qua và tôi nghĩ đó là một sức mạnh to lớn. Tôi đã xác định rõ mọi việc. Tôi phải đem đến cho đất nước một đội tuyển mà họ cảm thấy tự hào, thích xem các cầu thủ thi đấu và phát triển. Với tôi, công việc bắt đầu từ bây giờ”.

Trận đấu chính thức đầu tiên của HLV Gareth Southgate trên cương vị HLV trưởng ĐT Anh là trận giao hữu với ĐT Đức và ngày 22.3.2017 ở Dortmund. Ngay sau đó sẽ là trận đấu với Lithuania ở vòng loại World Cup 2018 khu vực Châu Âu.

HLV Gareth Southgate chính thức là HLV trưởng ĐT Anh - Ảnh 3

HLV Gareth Southgate (thứ 2 từ trái sang) trong 1 buổi tập của ĐT Anh ở đợt tập trung của tháng 11. Ảnh: Getty Images.

Trong sự nghiệp cầu thủ, Gareth Southgate đã từng thi đấu 650 trận cho Crystal Palace, Aston Villa và Middlesbrough. Cùng với đó, ông đã có 57 trận khoác áo ĐT Anh.

Sau quãng thời gian dẫn dắt Middlesbrough từ năm 2006 đến năm 2009, ông đã gia nhập FA trên tư cách đứng đầu bộ phận đào tạo trẻ từ năm 2011. Đến tháng 8 năm 2013, HLV Gareth Southgate bắt đầu cầm quân đội U.21 Anh và giúp đội bóng này vào tới hai VCK U.21 Châu Âu liên tiếp.

VIỆT ANH