Hitler tổ chức hội nghị nào để mở đường thảm sát người Do Thái?

Cách đây 82 năm, chính quyền Đức quốc xã tổ chức một hội nghị gần thủ đô Berlin. Sau hội nghị này, kế hoạch thảm sát người Do Thái của trùm phát xít Hitler được triển khai. Theo đó, hơn 6 triệu người Do Thái bị sát hại tàn bạo.

Trong thời gian nắm quyền ở Đức từ năm 1933 - 1945, trùm phát xít Hitler đã thực hiện cuộc thảm sát người Do Thái rùng rợn. Theo lệnh của nhà độc tài Đức quốc xã, đội quân đồ tể của Hitler đã tàn sát hơn 6 triệu người Do Thái ở Đức và một số nước châu Âu.

Trong thời gian nắm quyền ở Đức từ năm 1933 - 1945, trùm phát xít Hitler đã thực hiện cuộc thảm sát người Do Thái rùng rợn. Theo lệnh của nhà độc tài Đức quốc xã, đội quân đồ tể của Hitler đã tàn sát hơn 6 triệu người Do Thái ở Đức và một số nước châu Âu.

Không phải ai cũng biết cuộc thảm sát người Do Thái được Hitler thực hiện sau khi tiến hành hội nghị Wannsee vào ngày 20/1/1942.

Trong khuôn khổ hội nghị Wannsee tổ chức tại một villa nằm bên hồ Wannsee gần thủ đô Berlin. Tham gia hội nghị gồm 15 quan chức, chuyên gia có trình độ giáo dục cao. Trong số này, 7 người có bằng cấp cao, bao gồm triết học, luật và y học.

Các thành viên tham gia hội nghị Wannsee đã bàn bạc, thảo luận về kế hoạch "loại bỏ" người Do Thái. Cuộc họp của những quan chức này nhằm mục đích “công nghiệp hóa” hoạt động giết người hàng loạt.

Theo sử gia Andrew Roberts, hội nghị Wannsee trở thành “tuyên bố có tính biểu tượng và tính kế hoạch nhất của Đức Quốc xã về cách thức diệt chủng” nhằm vào người Do Thái

Adolf Eichmann - một trong số những người tham dự hội nghị Wannsee cho hay, tất cả đều nhất trí với mục đích "loại bỏ" người Do Thái. Thậm chí, họ còn háo hức ganh đua với nhau trong việc cam kết và hành động cho một giải pháp cuối cùng đối với vấn đề Do Thái.

Theo kế hoạch được Đức quốc xã vạch ra, người Do Thái ở châu Âu sẽ bị giết hại nếu không sẽ phải đưa tới trại tập trung và lao động cưỡng bức.

Khoảng 11 triệu người Do Thái sẽ tham gia sự kiện gọi là "Giải pháp cuối cùng cho vấn đề Do Thái ở châu Âu", trích biên bản hội nghị Wannsee.

Các đại biểu tham dự hội nghị Wannsee còn bạn bạc chi tiết về những nhóm đối tượng nào được xác định là người Do Thái.

Sau khi hội nghị kết thúc, theo lệnh của Hitler, một cuộc thảm sát đẫm máu nhằm vào người Do Thái được tiến hành. Ước tính, hơn 6 triệu người Do Thái bị sát hại sau hội nghị Wannsee.

Mời độc giả xem video: Câu chuyện ly kỳ về gia đình người lùn Do Thái thời phát xít Đức.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/hitler-to-chuc-hoi-nghi-nao-de-mo-duong-tham-sat-nguoi-do-thai-1959496.html