Hít hydrogen peroxide không có tác dụng điều trị Covid-19 hay các loại bệnh khác

  Báo Nhân Dân
  Gốc

  Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ 1 số video khuyến khích hít hỗn hợp hydrogen peroxide (H2O2) và dung dịch nước muối như 1 phương pháp điều trị tại nhà đối với Covid-19 hay bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, đây là thông tin sai lệch, và các chuyên gia y tế đặc biệt khuyên mọi người không làm theo.

  Một trong những video đưa thông tin sai sự thật về cách sử dụng hydrogen peroxide trên mạng xã hội.

  Một trong những video đưa thông tin sai sự thật về cách sử dụng hydrogen peroxide trên mạng xã hội.

  Thông tin lan truyền

  Các video khuyến cáo người dùng mạng xã hội nên mua 1 chiếc máy phun sương và sử dụng nó tầm 10-15 phút mỗi giờ để tạo khí dung với dung dịch 3% H2O2 pha loãng với nước muối theo tỷ lệ 50/50.

  Phương pháp trên được giới thiệu như một phương thuốc hay phương pháp điều trị tại nhà đối với Covid-19, cảm lạnh thông thường, cúm và thậm chí cả viêm phổi.

  Kiểm chứng

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US CDC) không liệt kê H2O2 như một phương pháp điều trị Covid-19.

  Những tin đồn này đã khiến các tổ chức y tế phải lên tiếng. Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Mỹ (AAFA) đã đăng lời khuyên trên website (www.aafa.org/about-aafa.aspx) và Fanpage của mình cảnh báo mọi người không nên hít H2O2.

  “KHÔNG nên cho H2O2 vào máy phun sương và hít vào cơ thể. Điều này rất nguy hiểm. Đây không phải là cách để ngăn ngừa cũng như điều trị Covid-19,” AAFA khuyến cáo.

  Theo AAFA, “H2O2 có thể được sử dụng như một chất tẩy uế, và có thể gây tổn thương mô nếu bạn nuốt hoặc hít phải.”

  Trong một bài viết đăng trên website Health.com ngày 23/9, các bác sĩ đã khuyên mọi người không làm theo phương pháp trên.

  Chia sẻ với Health.com, tiến sĩ Jamie Alan, phó giáo sư dược học và độc chất học tại Đại học bang Michigan nói: “H2O2 là một loại gốc tự do, điều này có nghĩa nó là một nguyên tử không ổn định và có thể gây tổn thương tới các tế bào. Nếu hít phải, nó sẽ di chuyển đến phổi nơi mà nó sẽ gây hại cho các màng tế bào”.

  Phó giáo sư Panagis Galiatsatos tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview cũng đồng ý với quan điểm của tiến sĩ Alan. Nói với Reuters qua điện thoại, ông Galiatsatos khẳng định tất cả những tuyên bố liên quan đến việc sử dụng H2O2 như một phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19 “đều sai sự thật”.

  “Bạn nên tìm đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn tốt nhất về cách bạn có thể vượt qua căn bệnh này,” vị phó giáo sư khuyến nghị.

  Khẳng định

  Thông tin mà các video chia sẻ là hoàn toàn sai sự thật. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên coi hít H2O2 như 1 phương pháp điều trị Covid-19.

  VĂN TOẢN (Theo Reuters)

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/factcheck/hit-hydrogen-peroxide-khong-co-tac-dung-dieu-tri-covid-19-hay-cac-loai-benh-khac--667601/