"Hình tượng" Pence và chiến thuật của ông Trump

Ông Mike Pence, Thủ hiến bang Indiana, mặc dù chịu áp lực lớn với nhiệm vụ bảo vệ những phát ngôn gây tranh cãi từ “ông chủ của mình”, vẫn duy trì được vẻ điềm tĩnh và lạnh lùng trong suốt cuộc tranh luận.

"Hình tượng" Pence và chiến thuật của ông Trump - Ảnh 1

Ứng cử viên Donald Trump (phải) và "phó tướng" Mike Pence. Ảnh: Reuters

Sau khi ứng cử viên liên danh tranh cử vị trí phó tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Mike Pence giành ưu thế lớn trong cuộc tranh luận đêm 4/10, giới phân tích nhận xét rằng ứng cử viên tổng thống của đảng này Donald Trump nên lấy đó làm gương để “lên dây cót” trước khi bước vào cuộc tranh luận của chính mình vào ngày 9/10 tới.

Ông Mike Pence, Thủ hiến bang Indiana, mặc dù chịu áp lực lớn với nhiệm vụ bảo vệ những phát ngôn gây tranh cãi từ “ông chủ của mình”, vẫn duy trì được vẻ điềm tĩnh và lạnh lùng trong suốt cuộc tranh luận. Trong khi ứng cử viên liên danh tranh cử vị trí phó tổng thống của đảng Dân chủ, ông Jim Kane luôn tỏ ra căng thẳng và nóng nảy, thì ông Pence lại có sự thể hiện trái ngược với một Donald Trump thường xuyên kích động. Ông Pence luôn tuân thủ chiến lược đã vạch sẵn và giữ kiểm soát trong suốt cuộc tranh luận.

Giới phân tích cho rằng ông Pence là một tấm gương tốt cho ông Trump, người bị giới bình luận gọi là kẻ thất thường và đã bị sa lầy trong những tranh cãi "ăn miếng trả miếng" với đối thủ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Điều này gây ra hệ quả tiêu cực bởi nhà tỷ phú này cần thể hiện cho các cử tri thấy khí chất điềm tĩnh của một vị tổng thống của cường quốc số một thế giới.

Theo các chuyên gia, ông Trump cần “sao chép” hình ảnh của ông Pence để mang tới cuộc tranh luận quan trọng của mình với đối thủ Clinton, sẽ được phát sóng rộng rãi trên truyền hình cho hàng triệu người trên khắp cả nước theo dõi vào ngày 9/10 tới. Darrell West, nghiên cứu sinh kỳ cựu tại Viện Brookings nói với Tân Hoa Xã: “Ông Pence đã thành công khi giữ được vẻ điềm tĩnh trước những đòn công kích đầy khó chịu từ phía đối thủ Kaine. Ông là minh chứng cho việc làm thế nào để phớt lờ một số vấn đề và đáp trả những chỉ trích từ bên ngoài”.

Dan Mahaffee, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu chức vụ tổng thống và quốc hội cũng có chung quan điểm: “Pence đã duy trì được sự điềm tĩnh tuyệt đối, trong khi Kaine đã nỗ lực đánh vào những vấn đề liên quan đến các phát ngôn của ông Trump trước đây một cách kích động và căng thẳng so với đối thủ của mình”. Theo Mahaffee, một mặt, các cử tri sẽ ghi nhớ sự khác biệt gữa một Pence điềm tĩnh và tự chủ với một Kaine có vẻ ngoài căng thẳng và kích động. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, Pence có thể khiến cử tri thắc mắc tại sao đảng Cộng hòa lại chọn ông Trump làm ứng cử viên tranh cử tổng thống trong khi họ đang có một nhân vật khác điềm tĩnh hơn, đúng truyền thống người Cộng hòa hơn?

Trong khi đó, trước câu hỏi liệu cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên phó tổng thống có làm lung lay quan điểm các cử tri hay không, các chuyên gia cho rằng các cử tri có xu hướng quan tâm nhiều đến các ứng cử viên tổng thống hơn là các ứng cử viên liên danh phó tổng thống. Chuyên gia West nhận định: “Thông thường, người ta bỏ phiếu để chọn ra người đứng đầu, vì thế cuộc tranh luận giữa ứng cử viên phó tổng thống không có khả năng làm thay đổi quyết định của nhiều cử tri”. Mặc dù vậy, “không thể phủ nhận Pence là một hình mẫu để ông Trump có được một sự ảnh hưởng quan trọng đối với đảng Cộng hòa”, West nói thêm.

Julian Zelizer, giảng viên lịch sử và các vấn đề công thuộc trường Đại học Princeton, trong một bài báo viết cho CNN đã nhận xét một điều có thể rút ra từ cuộc tranh luận phó tổng thống hôm 4/10 vừa qua là khả năng ông Mike Pence sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2020, mặc dù ông vẫn còn gánh nặng trong mình do có mối quan hệ thân thiết với một người thất thường như ông Trump: “Sẽ là gánh nặng đối với bất cứ ai từng giúp đỡ ông Trump. Nếu ông Pence chạy đua vào Nhà trắng vào năm 2020, ông ấy sẽ phải gạt sang bên chiến dịch tranh cử của ông Trump chứ không phải là nỗ lực xây dựng nó. Và dĩ nhiên để làm được điều này thì chắc chắn ông không thể làm phó tổng thống”, Zelier nhận định.

TTXVN/Tin Tức