Hình tượng Bé Xuân Mai đã 'chết': Cái giá của sự nổi tiếng quá sớm

Hình ảnh “bé Xuân Mai” đã gần như "ghi dấu" trong tim khán giả nên một thiếu nữ Xuân Mai vỡ giọng, mặt mụn hoàn toàn không được chấp nhận.

Những ngày qua, thông tin về “bé Xuân Mai” lên chức, lấy chồng và làm mẹ ở tuổi 21 và xa rời hoạt động nghệ thuật khiến không ít khán giả bất ngờ. Cô ca sĩ của “Con cò bé bé” đã làm mẹ của một nhóc tỳ kháu khỉnh. Gần như từ khi sang Mỹ định cư, hoạt động nghệ thuật của Xuân Mai hoàn toàn không có gì.

Ngay từ khi 2 tuổi, Xuân Mai (tên thật là Trương Hoàng Xuân Mai, sinh ngày 5/1/1995) đã là một hiện tượng âm nhạc, chỉ trong vài năm đi hát, giọng ca sinh năm 1995 đã có trên 30 album riêng và chung, những bài hát tuổi thơ như “Con cò be bé” đã làm lên thương hiệu của “bé Xuân Mai”. Với nền tảng gia đình tốt khi cả bố và mẹ Xuân Mai đều là những người hoạt động trong nghệ thuật, bản thân sở hữu tài năng ca hát, biểu diễn, gặp được ông bầu "mát tay"... Xuân Mai có đầy đủ lợi thế để "làm mưa làm gió" thị trường âm nhạc , trở thành cái tên không chỉ khán giả nhí mà mọi thành phần, lứa tuổi đều yêu thích.

Hình tượng Bé Xuân Mai đã 'chết': Cái giá của sự nổi tiếng quá sớm - Ảnh 1

Xuân Mai của quá khứ đã khiến Xuân Mai của hiện tại hoàn toàn nhạt nhòa

Thật tiếc, khi lớn lên Xuân Mai đã không thể vượt qua cái bóng của chính mình, một cô bé mới chỉ vài tuổi đầu. Sự nghiệp âm nhạc của Xuân Mai hoàn toàn không có tiến triển khi năm 9 tuổi cô sang Mỹ định cư cùng mẹ. Mọi việc càng trở lên khó khăn hơn khi bố mẹ cô chia tay. Dù kín tiếng nhưng bé Xuân Mai ngày nào vẫn gợi lại ký ức cho nhiều thế hệ. Suốt một thời gian dài, khán giả yêu thích Xuân Mai chỉ có thể “gặp Xuân Mai” qua những băng đĩa thiếu nhi ngày xưa. Cũng trong thời gian đó, mọi hoạt động hạn chế nên hình ảnh của Xuân Mai gần như bị lãng quên.

Đến năm 2009, Xuân Mai lúc đó là một thiếu nữ tuổi 15 bỗng dưng xuất hiện trở lại trên sân khấu. Thế nhưng, vì cái bóng của bé Xuân Mai ngày xưa quá lớn lên các hoạt động âm nhạc trở lại của Xuân Mai hoàn toàn không được khán giả đón nhận. Thậm chí, giọng ca “con cò bé bé” ngày nào đã sốc trước phản ứng của khán giả cho rằng cô bé là Xuân Mai giả.

Cùng với sự thay đổi của hình thể và giọng hát, Xuân Mai “mới” đã không thể vượt qua được hình ảnh bé Xuân Mai thuở thiếu nhi. Dù rất cố gắng trau dồi giọng hát và có một số dấu ấn trong “Cây sao giấy” hay "Nỗi nhớ đóng băng" nhưng với sự mến mộ quá lớn dành cho bé Xuân Mai ngày nào mà mọi cô gắng của cô bé hoàn toàn không có ý nghĩa.

Hình tượng Bé Xuân Mai đã 'chết': Cái giá của sự nổi tiếng quá sớm - Ảnh 2

Hình ảnh mới nhất của gia đình Xuân Mai.

Trở lại Mỹ với lời hứa trau dồi kỹ năng và quyết tâm theo con đường ca nhạc, thế nhưng, thời gian gần đây khán giả bất ngờ với hình ảnh “bé Xuân Mai” ngày nào đã trở thành mẹ ở tuổi 21.

Trong buổi talkshow, khán giả bất ngờ bởi hình ảnh quá già so với tuổi 21 của cô. Cũng từ hình ảnh mới, nhiều đồn đoán về cuộc sống khó khăn của nữ ca sĩ xuất hiện. Nhiều khán giả tỏ ra xót xa và tiếc nuối cho một trong những “thần đồng âm nhạc Việt Nam”. Giọng ca trong trẻo, khuôn mặt trẻ thơ thuở lên 3 của Xuân Mai đã hoàn toàn chiếm trọn trái tim của khán giả. Cho đến bây giờ, dù hình tượng bé Xuân Mai đã là quá khứ nhưng khán giả vẫn không thể quên.

Hình ảnh “bé Xuân Mai” đã gần như “đóng chết” trong tim khán giả nên một thiếu nữ Xuân Mai vỡ giọng, mặt mụn nên hoàn toàn không được chấp nhận. Những phán xét khắt khe đã khiến Xuân Mai không thể vượt qua được chính đỉnh cao thuở ấu thơ của mình. Và có lẽ để xây dựng được hình ảnh Xuân Mai mới, việc xóa nhòa hình ảnh "bé Xuân Mai" trong quá khứ không phải là chuyện dễ dàng. Yêu và giữ hình tượng trong tim là quyền của khán giả thế nhưng như Xuân Mai, cô bé đã phải trả giá cho sự nổi tiếng quá sớm của mình, đồng thời cũng thiếu đi một chiến lược âm nhạc đúng đắn.

Trên thế giới cũng không ít nghệ sĩ đã phải gặp phải “bi kịch” vì sự nổi tiếng quá sớm của bản thân. Và nhìn hình tượng “bé Xuân Mai” nhiều khán giả lo lắng cho những Hồ Văn Cường, Đức Vĩnh, Hồng Minh hay Phương Mỹ Chi.

Trần Phương

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả