Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Hơn 240 bài tham luận đã được gửi đến hội thảo khoa học "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 1

Sáng nay (5/11) tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 2

Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thủ tướng Phạm Văn Đồng phát động phong trào "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt" (1966-2016).

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại hội thảo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đinh Thế Huynh, gửi lẵng hoa chúc mừng.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 4

Đông đảo các đại biểu về tham dự hội thảo.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 5

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo phải rèn kĩ năng để giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 6

Trong quá trình hội nhập phát triển nói chung, làm giàu tiếng Việt nói riêng, việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại hay mượn tiếng nước ngoài để làm giàu thêm tiếng Việt là một yếu tố khách quan. Tuy nhiên, sự tiếp thu phải có chọn lọc và không đánh mất bản sắc.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 7

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định: Hội thảo có thể coi là hội nghị toàn quốc lần thứ 3, sau hai hội nghị về "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" tổ chức năm 1966 và 1979, tập trung nhiều hơn cho việc sử dụng tiếng Việt ở lĩnh vực thông tin đại chúng.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 8

Bởi lẽ, trong những năm gần đây, có khá nhiều vấn đề nổi cộm liên quan đến ngôn ngữ báo chí, được dư luận quan tâm và lo lắng. Đó là việc dùng từ ngữ, câu văn tùy tiện, cẩu thả, rút tít thiếu cân nhắc, sai thực tế, sử dụng tiếng nước ngoài khá tùy tiện... tác động tiêu cực, nhanh chóng đến đông đảo công chúng, nhất là giới trẻ.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 9

Vì vậy, cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt, việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng,

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 10

Hơn 240 bài tham luận đã gửi đến hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 11

GS.TS Nguyễn Văn Khang (Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam) trình bày tham luận tại hội thảo.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 12

Nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN trình bày tham luận.

Hình ảnh: VOV tổ chức hội thảo về Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Ảnh 13

Chiều nay, các đại biểu sẽ thảo luận ở 3 tiểu ban gồm: Các vấn đề chung; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.