Hình ảnh và tên tuổi của MC, á hậu bán dâm từ đâu có?

Trong vụ án đường dây mại dâm cao cấp vừa bị công an TPHCM triệt phá, tên tuổi và hình ảnh của nhiều người mẫu, MC, á hậu bán dâm bị lộ diện. Vấn đề đặt ra là hình ảnh và tên tuổi của 'nạn nhân' từ đâu có?

Những đối tượng bán dâm bao gồm cá người mẫu, diễn viên, á hậu,... Công an chỉ cung cấp hình ảnh dạng như thế này.

Sau khi đường dây mại dâm cao cấp ở TPHCM được triệt phá, hình ảnh và tên tuổi của những diễn viên, người mẫu, á hậu bán dâm được các trang mạng “phơi ra”.

Do Kiều Đại Dũ là đối tượng cầm đầu đường dây mại dâm, nên công an được phép cung cấp rõ hình ảnh, tên tuổi và địa chỉ. Ảnh C.A

Từ hình ảnh, tên tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc và cả nơi ở được khai thác một cách “chuyên sâu”. Điều này làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, tương lai và cả con đường sống của những nhân vật bán dâm.

Trong khi pháp luật quy định, bán dâm chỉ bị xử lý hành chính và không buộc phải nêu tên tuổi, hình ảnh lên các phương tiện truyền thông. Vậy, hình ảnh và tên tuổi của những nhân vật bán dâm này xuất phát từ nguồn nào?

Sáng 8.9, PV báo Lao Động đã đem những vấn đề nêu trên đến trao đổi với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TPHCM). Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự khẳng định, cơ quan cảnh sát không hề cung cấp hình ảnh và tên tuổi cụ thể của những người bán dâm cho truyền thông. Những hình ảnh của á hậu, diễn viên, MC bán dâm vừa bị triệt phá, khi công an cung cấp chỉ là những hình ảnh từ phía sau đối tượng, nếu từ phía trước là những hình che mặt, không xác định rõ ai.

Khi chụp hình hay quay phim những người bán dâm, lực lượng công an còn yêu cầu các đối tượng được phép che mặt. Mặt khác, công an cũng không cung cấp tên tuổi, địa chỉ cụ thể của những đối tượng bán dâm. Cảnh sát chỉ cung cấp tên viết tắt của người bán dâm, riêng đối tượng cầm đầu thì công an mới cung cấp tên tuổi, hình ảnh và địa chỉ rõ ràng.

Nếu chụp từ phía trước thì nhân vật bán dâm được phép che mặt, đồng thời tên tuổi của họ chỉ viết tắt. Ảnh C.A.

Một lãnh đạo Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TPHCM) đã cung cấp thêm thông tin cho PV báo Lao Động. Sở dĩ hình ảnh và tên tuổi của người bán dâm được "phơi" ra hết trên các trang mạng là do họ tự “điều tra” về các nhân vật bán dâm rồi đăng lên.

Về phần tên tuổi cũng tương tự, các đơn vị này cũng không hề viết tắt tên như công an yêu cầu, mà tự viết rõ tên của nhân vật bán dâm.

Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM cho rằng, việc nêu hình ảnh và tên tuổi cụ thể của người bán dâm là không nhân văn, hãy để cho họ con đường sống và làm lại từ đầu.

Huân Cao