Hình ảnh tù nhân Palestine bị lột quần áo gây ra sự phản đối rộng rãi

Các quan chức Palestine, Ả Rập và Hồi giáo đã lên án Israel sau khi chứng kiến hình ảnh những người đàn ông Palestine bị giam giữ trong điều kiện bị lột quần áo và chỉ mặc đồ lót ở Gaza.

Chỉ huy cấp cao của nhóm Hamas, Izzat El-Reshiq, cáo buộc Israel đã "thực hiện một tội ác" đối với thường dân vô tội. Ông đã kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp để làm sáng tỏ vụ việc và giúp trả tự do cho những người này.

 Hình ảnh về vụ việc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh về vụ việc. Ảnh: Reuters

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết họ quan ngại trước những hình ảnh này và tất cả những người bị giam giữ phải được đối xử nhân đạo theo luật nhân đạo quốc tế. Ngoại trưởng Iran, Hossein Amirabdollahian, cũng chỉ trích Israel về “việc đối xử với những người bị bắt và công dân vô tội".

Trước đó, truyền hình Israel hôm thứ Năm đã chiếu đoạn video về những gì họ nói là các chiến binh Hamas bị bắt, chỉ mặc quần lót và cúi đầu ngồi trên đường phố ở Thành phố Gaza.

Người phát ngôn Chính phủ Israel, Eylon Levy, nói trong một cuộc họp khi được hỏi về những hình ảnh: “Chúng ta đang nói về những cá nhân bị bắt giữ ở Jabalia và Shejaia (thuộc Thành phố Gaza), các thành trì và căn cứ của Hamas”.

“Chúng ta đang nói về những người đàn ông trong độ tuổi quân nhân được phát hiện ở những khu vực mà lẽ ra dân thường phải sơ tán vài tuần trước”, ông nói thêm. Quân đội Israel từng yêu cầu dân thường rời khỏi các khu vực mà họ đang lên kế hoạch tấn công ở Gaza.

Một bức ảnh khác cho thấy hàng chục người Palestine bị quân đội Israel bắt giữ và bị lột quần áo. Ảnh: Reuters

Các bức ảnh cho thấy hàng chục nam tù nhân quỳ trên vỉa hè hoặc ngoài đường, có lính Israel đứng canh và hàng chục đôi giày, dép bị bỏ rơi trên đường. Một số người bị giam giữ khác cũng bán khỏa thân và bị nhốt trong thùng của một xe tải gần đó.

Một số người Palestine cho biết họ nhận ra người thân trong những bức ảnh và phủ nhận họ có liên hệ với Hamas hoặc bất kỳ nhóm chiến binh nào khác ở Gaza. Họ nói rằng một số là những cậu bé hoặc thanh niên.

Ngoại trưởng Jordan, Ayman Al Safadi, phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng thậm chí các bác sĩ và nhà báo nằm trong số những người bị bắt nói trên.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hinh-anh-tu-nhan-palestine-bi-lot-quan-ao-gay-ra-su-phan-doi-rong-rai-post275782.html