Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến

Chiều nay 23/11, tại Trung tâm bảo tồn Thăng Long đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm "Sống mãi với thủ đô".

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 1

Triển lãm "Sống mãi với Thủ đô" nhằm chào mừng kỉ niệm ngày Di sản Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2016), 70 năm toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), 72 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1946 - 22/12/2016).

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 2

Ông Trần Việt Anh, giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm. Theo ông, buổi triển lãm này là dịp để các thế hệ đc gặp gỡ và ôn lại những năm tháng chiến đấu gian khổ hào hùng của cha ông, để giới thiệu cho những bạn bè quốc tế biết đến, để khơi gợi cho những bạn trẻ về lòng yêu nước, lòng tự hào với đất nước, cùng chung tay xây dựng thủ đô ngày càng vững mạnh phát triển hơn.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 3

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, ông cũng chính là chuyên gia cố vấn về nội dung buổi triển lãm.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 4

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 5

“Sống mãi với Thủ đô” có 3 chủ đề: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, Hà Nội 60 ngày đêm khỏi lửa, Giải phóng Thủ đô. Triển lãm trưng bày gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật giới thiệu về cuộc kháng chiến của nhân dân Hà Nội giai đoạn 1945 – 1954.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 6

Triển lãm giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 diễn ra ở Hà Nội như: Cuộc mít tinh kêu gọi tổng khởi nghĩa nhân dân Hà Nội tại Nhà hát lớn Thành phố ngày 17/8/1945; nhân dân Hà Nội chiếm Bắc Bộ Phủ ngày 19/8/1945; quang cảnh Lễ Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945...

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 7

Triển lãm nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người, đặc biệt là những cựu chiến binh chiến trường xưa.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 8

"Vỉa hè Hà Nội/ Nơi nào cũng có/ Cà phê quán phở/ Hàng rong quán cóc/ Bia cỏ thuốc lào...". Bài thơ Vỉa hè Hà Nội của nhà thơ Hữu Ước là một tư liệu trưng bày trong triển lãm.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 9

Trung tá Phùng Đệ, nhân chứng lịch sử trong buổi triển lãm cho biết: Khi được xem lại những hình ảnh cũ, ông xúc động nhớ lại những năm tháng hào hùng khi vào bộ đội từ năm 13, luôn nâng cao khẩu hiệu “sống chết với Thủ đô”.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 10

Tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" của quân dân Thủ đô đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Hình ảnh triển lãm Hà Nội những ngày toàn quốc kháng chiến - Ảnh 11

Lê Thị Phương Thảo là bạn trẻ ở Hà Nội đã cảm thấy vô cùng tự hào khi có mặt tại buổi triển lãm. Cô chia sẻ: “Khi chứng kiến những gì cha ông ta đã hy sinh để thế hệ trẻ chúng ta có được ngày hôm nay, tôi nhận thấy trách nhiệm của bản thân cần phải giữ gìn, đóng góp công sức của mình cho việc xây dựng và phát triển đất nước".