Hình ảnh sắc nét về nguyên mẫu T-50 thứ năm của Nga

Những hình ảnh sắc nét về nguyên mẫu máy bay T-50 thứ năm của Nga được ghi lại sau khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vào cuối tháng 10/2013.

Trước khi nguyên mẫu T-50 thứ năm cất cánh, đã có 4 nguyên mẫu của máy bay T-50 PAK FA được cất cánh, hiện chúng đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện.

Nguyên mẫu đầu tiên rời khỏi đường băng ở Nhà máy Komsomol-on-Amur vào ngày 29/1/2010, còn chiếc máy bay thứ tư “xuất kích” vào ngày 12/12/2012.

Theo lời Viktor Bondarev, Trung tướng Tư lệnh Không quân Nga, vào năm 2017 Không quân Nga sẽ tiếp nhận chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên.

Vị Trung tướng này cũng cho biết thêm, vào cuối năm 2013 các máy bay chiến đấu sẽ được đưa vào lực lượng Không quân Nga để bắt đầu chương trình thử nghiệm, khi đó hệ thống vũ khí sẽ được tiến hành thử nghiệm trên tất cả các chuyến bay.

Theo nhà sản xuất cho biết, máy bay thế hệ thứ năm của Nga có một số đặc tính năn vượt trội so với thế hệ trước đó, kết hợp các chức năng tiêm kích và cường kích.

Theo các chuyên gia, T-50 bộc lộ một số tính năng độc đáo hơn cả những máy bay cùng thế hệ của Mỹ, quốc gia sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên trên thế giới.

Với việc sử dụng vật liệu composite và áp dụng công nghệ tiên tiến, máy bay được thiết kế sơ đồ khí động học tối ưu, các biện pháp làm giảm “tầm nhìn” của động cơ cho phép nó có thể vô hình đối với radar đối phương.

Điều này làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của máy bay ở cả hai mục tiêu trên không và trên mặt đất, trong mọi điều kiện thời tiết và cả điều kiện thời tiết bất lợi.

T-50 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/h (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/h).

Sukhoi T-50 có thể phát hiện và mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.