Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Sáng 16/11, sau phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là thành viên thứ 3 của Chính phủ trả lời chất vấn

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 1

Sáng 16/11, dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - thành viên thứ 3 của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 2

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nội dung chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tập trung vào các tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp...

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 3

Đúng 8h51, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bắt đầu phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng thừa nhận, so với kỳ vọng của cử tri và nhân dân, ngành GD-ĐT vẫn còn nhiều tồn tại. Đồng thời mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội để cùng trao đổi, phân tích, nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 4

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã gửi báo cáo đại biểu về các vấn đề đại biểu quan tâm; gửi báo cáo trả lời đại biểu chất vấn. Trong phiên họp thảo luận về KT-XH, có 15 ý kiến quan tâm lĩnh vực, Bộ đã chủ động trả bằng văn bản. Trước phiên chất vấn này, theo yêu cầu, Bộ cũng đã trả lời các đại biểu. (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 5

Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội): Đến năm 2020, đề án dạy học ngoại ngữ quốc gia trong hệ thống giáo dục quốc dân có đạt mục tiêu như mong muốn đề ra? Đòi hỏi ngoại ngữ sinh viên cao hơn giáo viên có nghịch lý không? (Ảnh: quochoi.vn)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 6

Đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) chất vấn: 191.000 sinh viên sau khi tốt nghiệp không có việc làm, trong khi địa phương đang có trường trung cấp, cao đẳng vẫn đào tạo nhờ ngân sách. Giải pháp gì để tránh lãng phí kinh phí và nguồn lực được đào tạo, có nên duy trì cách thức đào tạo hiện nay? (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 7

Đại biểu Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) đặt câu hỏi: Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đứng 11/12 quốc gia ở Châu Á được WB khảo sát. Bộ có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới? Việc phân luồng học sinh giáo dục sau đào tạo dẫn đến thừa thầy thiếu thợ, có giải pháp gì để khắc phục? (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 8

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa): Sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm gây lãng phí. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp thời gian tới thế nào? Với tư cách tân Bộ trưởng, có quyết tâm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục, giải quyết dạy thêm học thêm, bạo lực họ đường...? (Ảnh: quochoi.vn)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 9

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước): Đào tạo sau Đại học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số chưa được quan tâm đúng mức, Bộ trưởng có giải pháp gì? (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 10

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông): Liên quan kỳ thi quốc gia, Bộ trưởng cho biết thi trắc nghiệm có ảnh hưởng gì đến chất lượng kỳ thi 2017, việc dạy và học cấp phổ thông? Bộ có biện pháp gì để tránh tiêu cực trong thi cử? (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 11

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 12

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 13

Các đại biểu còn chất vấn đề về tình trạng học sinh thất nghiệp và giải pháp; đào tạo con em dân tộc thì chủ trương về nguồn đúng nhưng về sử dụng nguồn vẫn chưa rõ? có nên tiếp tục cử tuyển hay không? Nguyên nhân khiến chất lượng giáo dục hiện nay yếu kém? giải pháp đối với vấn đề dạy thêm, học thêm?... (Ảnh: Quốc Anh)

Hình ảnh: Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh 14

Tính đến cuối giờ sáng 16/11, đã có 48 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của 19 đại biểu còn lại vào buổi chiều, các đại biểu chưa được chất vấn sẽ gửi nội dung bằng văn bản đến Ban Thư ký.