Hình ảnh người dân vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh chạy lũ

Chưa kịp khắc phục hậu quả đợt mưa lũ xảy ra vào trung tuần tháng 10, hai ngày qua, người dân vùng 'rốn lũ' Hương Khê (Hà Tĩnh) lại phải thức đêm chạy lũ.

Người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sống trong cảnh lũ chồng lên lũ

Từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa nay (1.11), gần 100 hộ dân ở xóm 8, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê bị nước lũ tràn vào, gây ngập lụt nghiêm trọng. Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến cảnh các gia đình tất bật, hối thúc nhau thu dọn, di dời tài sản để tránh lũ.

“Rút kinh nghiệm đợt lũ trước, tối qua chúng tôi phải thức trắng đêm để di chuyển lợn, gà lên nhà bè. Các đồ dùng sinh hoạt được đưa lên gác xép tránh bị ngập”, anh Phạm Văn Bảo (41 tuổi, ngụ tại xón 8, xã Hòa Hải) nói.

Con đường Quốc lộ 15 A dẫn vào xã Lộc Yên và xã Hương Đô (huyện Hương Khê) cũng bị nước lũ chia cắt trong sáng nay khiến giao thông tê liệt. Còn tại xã Gia Phố (huyện Hương Khê), hơn 200 nhà bị ngập trong nước lũ khiến người dân phải di chuyển người và tài sản lên các trường học, nhà thờ và trụ sở UBND xã để tránh lũ.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, mưa lớn từ tối 31.10 đến sáng nay (1.11) đã khiến 14 xã với khoảng hơn 1.200 hộ dân của huyện Hương Khê bị ngập. Trong đó, hàng trăm hộ bị ngập sâu từ 1 - 1,5 m. Mưa lớn cùng cùng với việc thủy điện Hố Hô xả lũ khiến người dân ở các xã Hòa Hải, Phương Điền và Phương Mỹ phải thức trắng đêm để chạy lũ.

Ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay mưa lớn tiếp tục gây ngập trên diện rộng. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 2.745 hộ ở các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… bị ngập sâu trong nước lũ.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, vào sáng nay, ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh buộc phải cho 30.000 học sinh thuộc 84 trường ở các bậc học ở các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh nghỉ học.

Một số hình ảnh mà Thanh Niên ghi lại được tại rốn lũ Hương Khê vào sáng 1.11.

Người dân ở xã Gia Phố phải dùng thuyền đưa người lên nhà thờ gần đó để tránh lũ

Gần 2.750 hộ dân ở Hà Tĩnh tiếp tục bị ngập lụt do mưa lũ

Người dân xã Hòa Hải (huyện Hương Khê) đưa trâu bò, tài sản đi tránh lũ

Lực lượng chức năng lập chốt để hướng dẫn người đi lại trên các đoạn đường bị ngập lụt

Phạm Đức