Hình ảnh người chiến sĩ CSND đã chạm tới trái tim người dân

  Báo Công An Nhân Dân
  11 liên quanGốc

  Nhiều văn, nghệ sĩ dự Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND chiều nay đã khẳng định, hình ảnh người chiến sĩ CAND nói chung, CSND nói riêng đã thực sự 'chạm tới trái tim người dân'.

  Chiều 21/7, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) (20/7/1962-20/7/2022). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự hội nghị.

  Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an: Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.

  Một số nhà văn, nghệ sĩ cùng tham dự hội nghị.

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

  Ngày 19/7/2021, Bộ trưởng Tô Lâm đã ban hành Quyết định số 5942/QĐ-BCA thành lập Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm của Bộ Công an; Quyết định số 1894/QĐ-BCA, ngày 21/3/2022 về bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ đạo. Theo đó, Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm gồm 22 đồng chí, do Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc làm Trưởng ban; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm Phó Trưởng Ban.

  Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch, chương trình lịch tổ chức các hoạt động kỷ niệm; phân công nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị, xác định tiến độ hoàn thành. Tổng số có 36 hoạt động, toàn diện trên các mặt công tác (nâng cao chất lượng công tác chuyên môn; tuyên truyền, giáo dục, thi đua khen thưởng; văn hóa, văn nghệ, thể thao, điều lệnh, quân sự, võ thuật; hoạt động chính sách, dân vận, đối ngoại…).

  Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị là đơn vị thường trực các hoạt động kỷ niệm.

  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị.

  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị.

  Công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo; chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình lịch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung hoạt động phong phú, thiết thực, gắn với các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng CSND phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương.

  Hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, thống nhất từ Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương trên tất cả các lĩnh vực, đúng tiến độ kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

  Các hoạt động kỷ niệm đều được tổ chức trang trọng, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và của dân tộc; nội dung phong phú, thiết thực, sát với thực tế công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng CSND, đạt kết quả tốt.

  Nhiều hoạt động kỷ niệm lần đầu tổ chức, có quy mô lớn như: lễ kỷ niệm, triển lãm, nhạc hội, khánh thành Tượng đài CAND vì nhân dân phục vụ... đã khai thác, sử dụng có hiệu quả thành tựu của công nghệ hiện đại, các loại hình tuyên truyền, trực tiếp, rộng rãi trên phương tiện truyền thông, thu hút được sự quan tâm tham gia, theo dõi của CBCS và các tầng lớp nhân dân.

  Việc tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm đã góp phần tuyên truyền,giáo dục, nâng cao nhận thức cho CBCS và nhân dân về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của lực lượng CAND và CSND; cổ vũ, động viên, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào trong CBCS về truyền thống 60 năm anh hùng của CSND Việt Nam. Từ đó, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

  Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu phân tích, đánh giá những nguyên nhân đạt được kết quả cao trên, đồng thời rút ra những kinh nghiệm để hướng tới thực hiện thành công những chương trình, sự kiện, lễ kỷ niệm lớn của Bộ Công an trong thời gian tới.

  Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

  Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

  Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng Bộ Công an, chúc mừng Bộ trưởng Tô Lâm đã có những hoạt động, lễ kỷ niệm thành công, rất xúc động, chạm vào trái tim của người dân, bạn bè quốc tế. Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, những kỷ niệm, hoạt động này đặt trên 3 trục chính là lực lượng CSND với pháp luật, công nghệ khoa học và văn hóa nghệ thuật. “Bản chất của lực lượng CAND nói chung và CSND nói riêng từ khi thành lập đến nay và mãi mãi vẫn vậy, tất cả chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”- nhà văn Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

  Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng ấn tượng về Đại nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN +2022 vô cùng đặc biệt, người dân rất hào hứng, xúc động bởi nội dung rất hay và mới lạ. Trại sáng tác của các nhà văn với đề tài viết về ANTT, CSND trong đó với những tác phẩm sáng tác đã nghệ thuật hóa, là văn chương, nghệ thuật thực thụ khi đã đưa hình ảnh người Công an vào nghệ thuật thành công bằng chính những “chất liệu” thật từ cuộc chiến đấu, hy sinh, bảo vệ bình yên cho Nhân dân của lực lượng CAND, CSND.

  Bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự vào các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND, nghệ sĩ Trần Hải Đăng khâm phục trước quy mô, tổ chức của Bộ Công an. Các nghệ sĩ Việt Nam cũng như nhạc cụ đã tiệm cận tốp đầu với nghệ sĩ trên thế giới, đem lại cho người dân, khán giả và du khách quốc tế những chương trình nghệ thuật ý nghĩa, đặc sắc.

  Nghệ sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh bày tỏ sự xúc động khi những hình ảnh của người CSND trong lễ kỷ niệm đã thấm vào trái tim của mỗi người nghệ sĩ. Không chỉ nghệ sĩ, mỗi người dân đều cảm nhận được tình cảm thật sự chân thành, toàn diện, lan tỏa của lực lượng CSND qua những hình ảnh nghệ thuật.

  “Cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an đã tin tưởng, giao nhiệm vụ, để nghệ sĩ chúng tôi thăng hoa sáng tạo nghệ thuật, truyền tải ngôn ngữ, hình ảnh người CSND đến với nhân dân, bạn bè quốc tế... Qua chương trình, hình ảnh rất đẹp của người CAND, CSND thêm lan tỏa. Chúng tôi cũng mong muốn có nhiều dịp phối hợp với Bộ Công an được tạo ra nhiều sản phẩm, chương trình nghệ thuật hay hơn nữa về người CAND và CSND”- nghệ sĩ Tuyết Minh bày tỏ.

  Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và với tư cách cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng toàn thể CBCS lực lượng CSND nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương các đơn vị trong Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm đã nỗ lực, trách nhiệm, nhất là Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Văn phòng Bộ Công an và các đơn vị chủ trì các hoạt động phát huy tốt vai trò tham mưu, điều phối, hướng dẫn không chỉ đối với các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát mà toàn lực lượng CAND tham gia rất sôi nổi, tạo không khí thi đua trong toàn lực lượng.

  Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND trước hết là đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống sâu rộng trong toàn lực lượng với nhiều hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, được Bộ tổ chức từ sớm, bài bản, chuyên nghiệp, lan tỏa từ Bộ đến các Cục và Công an các địa phương.

  Các hoạt động kỷ niệm không chỉ hướng đến đối tượng là CBCS trong ngành, mà còn hướng ra ngoài xã hội, hướng đến nhân dân, các cấp, các ngành và bạn bè quốc tế, nhiều hoạt động, công trình được công chúng đón nhận. Có nhiều hoạt động trước mắt song cũng có nhiều hoạt động có giá trị lâu dài.

  Các hoạt động kỷ niệm vừa chân thực, gần gũi cuộc sống, công tác, chiến đấu của lực lượng nhưng cũng mang tính nghệ thuật cao, khắc họa hình tượng người chiến sĩ CAND, CSND vì dân phục vụ, thể hiện tính văn hóa, nhân văn. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức tuyên truyền quảng bá rộng khắp, liên tục, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, song cũng có rất nhiều điểm nhấn.

  Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Công an các đơn vị địa phương tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho đội ngũ CBCS hôm nay rèn luyện phấn đấu, công tác; phát huy thành tích, kết quả đạt được và truyền thống vẻ vang; hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ và giữ vững an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND, CSND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp mà Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đề ra.

  “Bảo quản, bảo vệ, gìn giữ và phát huy tốt các công trình, tác phẩm nghệ thuật, giá trị của các hoạt động kỷ niệm vào cuộc sống của Nhân dân, đặc biệt là của CBCS, xác định đây là những “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục, làm sao để những hình tượng nghệ thuật, những công trình, tượng đài phải thật sự trở thành biểu tượng, đi vào lòng công chúng. Đồng thời, thể hiện xứng đáng, ý nghĩa, giá trị của công trình nghệ thuật đối với thực tiễn và hình ảnh của người chiến sĩ CAND, CSND “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

  Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng CSND đã hoàn thành tốt, là đợt “diễn tập” quy mô tương đối lớn để hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ có 6 điều dạy CAND, đặc biệt là kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng CAND.

  Hoàng Phong

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/lanh-dao-bo-cong-an/hinh-anh-nguoi-chien-si-csnd-da-cham-toi-trai-tim-nguoi-dan-i661255/