Hình ảnh ngân hàng Việt qua góc nhìn của truyền thông

Có thể nói quý III là quý khủng hoảng niềm tin của khách hàng với nhiều ngân hàng Việt.

Với hàng loạt các vụ tố mất tiền trong tài khoản ở nhiều ngân hàng, đại án của Ngân hàng Xây dựng, và một số vụ điều tra nhân viên rút ruột tài khoản, bức tranh về hình ảnh ngân hàng Việt Nam trong quý III phủ một màu xám tối, theo số liệu thống kê và phân tích của hãng Media Tenor.

Những sự việc như vậy khiến khách hàng lo lắng về rủi ro trong giao dịch với nhân viên và vấn đề bảo mật, an toàn khi giao dịch trực tuyến.

Các vụ án, mối quan hệ khách hàng với ngân hàng, xử phạt tài chính cũng như những hành vi đe dọa bảo mật ngân hàng là các chủ đề nóng được truyền thông quan tâm nhất.

Ngoài ra, giá cổ phiếu và các sản phẩm ngân hàng cũng trở thành tâm điểm của truyền thông.

Chính vì thế, phải đến 60% thông tin về ngành ngân hàng trên truyền thông Việt là tiêu cực.

Hình ảnh ngân hàng Việt qua góc nhìn của truyền thông - Ảnh 1

Ngân hàng Xây dựng đứng đầu top những ngân hàng được truyền thông đưa tin nhiều nhất. Thông tin về ngân hàng, xoay quanh diễn biến của vụ đại án 9.000 tỷ đồng của nguyên CEO Phạm Công Danh.

Các chủ đề phổ biến nhất của Ngân hàng Xây dựng là "Xét xử, Hành vi vi phạm pháp luật, Sự minh bạch tài chính, Tham nhũng và Nợ nần". Do đó, hơn 90% thông tin là tiêu cực.

Trong top các ngân hàng được truyền thông chú ý nhất còn có Vietcombank, BIDV, VietinBank, Eximbank, VP Bank, Sacombank, SHB và Maritime Bank.

VietinBank là ngân hàng hiếm hoi xuất hiện trên truyền thông với hình ảnh tích cực trong 3 tháng qua nhờ doanh số cao và dự báo tăng trưởng tốt.

Hình ảnh ngân hàng Việt qua góc nhìn của truyền thông - Ảnh 2

Ngược lại, kém may mắn hơn là Vietcombank và BIDV, hai ngân hàng cùng dính thông tin về việc khách mất tiền trong tài khoản.

Ngoài ra, động thái xử lý ban đầu được cho là chưa hợp lý của Vietcombank khiến cho hình ảnh của ngân hàng ảnh hưởng tiêu cực.

Gần 50% thông tin trên báo chí về Vịetcombank là tiêu cực, tỷ lệ này của BIDV là 20%.

Tuy nhiên, nếu BIDV không giải quyết tốt vụ việc khách hàng mất 32 tỷ đồng và có câu trả lời thỏa đáng, được công bố rộng rãi trên truyền thông, thì nguy cơ cho một cuộc khủng hoảng truyền thông là không nhỏ, Media Tenor nhận định.

Hình ảnh ngân hàng Việt qua góc nhìn của truyền thông - Ảnh 3

Ngoài Vietcombank và BIDV, Eximbank và VPBank cũng mắc phải những sự cố tương tự.

Đáng chú ý, MBBank vốn là ngân hàng được truyền thông ưu ái nhất trong ba năm qua, thì quý III năm nay lại biến mất khỏi top 20 ngân hàng xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông Việt.

Media Tenor là công ty quốc tế nghiên cứu truyền thông độc lập, hoạt động từ 1993. Media Tenor có trụ sở ở Thụy Sỹ và văn phòng ở nhiều thành phố lớn như Berlin, London, New York, Ostrava, Pretoria, St. Petersburg, Windhoek, và Zürich.

Media Tenor công bố số liệu về hình ảnh, uy tín, danh tiếng của các tổ chức, công ty, cá nhân trên truyền thông tại Việt Nam và trên quy mô toàn cầu.

Media Tenor phân tích thông tin từ hơn 200 các kênh truyền thông hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam như: FOX, SRF, RAI, FOX, ZDF, CCTV, WSJ, FT, Les Echo, Mint, Handelblatt, Thời báo kinh tế, Saigontimes, vneconomy.vn, VTV1, VTV9,...

Từ hệ thống, thông tin được tổng hợp, nghiên cứu để đưa ra các xu hướng, kết luận, báo cáo tổng kết.

Thảo Mai