Hình ảnh đẹp, xúc động ngày hội tòng quân của các tân binh ở Hải Dương

Trước giờ chia tay lên đường làm nhiệm vụ, người thân, bạn bè cùng các tân binh hải Dương ai cũng bịn rịn, hòa lẫn trong cảm xúc dâng trào là những giọt nước mắt lưu luyến...

Sáng nay (25/2), cùng với nhiều địa phương trên cả nước, 2.500 thanh niên tỉnh Hải Dương náo nức, phấn khởi hòa vào niềm vui ngày hội tòng quân lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lễ giao nhận quân năm 2024 tại tỉnh Hải Dương được tổ chức sáng nay (25/2/2024). Ảnh: Đ.Tùy

Lễ giao nhận quân năm 2024 tại tỉnh Hải Dương được tổ chức sáng nay (25/2/2024). Ảnh: Đ.Tùy

Theo ghi nhận của PV Gia đình & Xã hội tại huyện Thanh Hà, ngay từ sáng sớm, các chuyến xe chở gần 260 tân binh ở các địa phương trên địa bàn và các đầu mối nhận quân đã có mặt đông đủ ở Quảng trường Thanh Bính để tổ chức Lễ Giao nhận quân 2024. Cùng với đó là hàng nghìn người dân, người thân, bạn bè… của tân binh cũng có mặt động viên, tiễn chân những chàng trai lên đường làm nhiệm vụ.

Sáng nay thời tiết lạnh và trời đôi lúc có mưa nhỏ, nhưng từ sớm chị Đỗ Thị Huyền (trú tại xã Thanh Hải) cùng nhiều thân đi xe đến trung tâm huyện đến chia tay cháu ruột Nguyễn Văn Hùng (trú tại xã Thanh Thủy) lên đường nhập ngũ.

Nhiều người dân có mặt từ sớm để tiễn tân binh lên đường. Ảnh: Đ.Tùy

"Hôm nay, tôi cùng người thân tạm gác mọi công việc để cùng với bố mẹ cháu động viên và tiễn cháu lên đường tòng quân. Tôi rất vui khi cháu mình vinh dự cùng với các tân binh khác được lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Hi vọng trong môi trường quân đội, cháu sẽ được rèn luyện, học tập và trưởng thành hơn", chị Huyền tâm sự.

Video: Tân binh Hải Dương náo nức ngày hội tòng quân

Dù không được vào bên trong Lễ giao nhận quân, nhưng ông Lê Văn Dũng (trú tại xã Cẩm Chế) cùng người thân luôn hướng ánh mắt dõi theo con trai Lê Quang Duy cùng các tân binh khác. Ông Dũng chia sẻ, sau khi học xong THPT được 1 năm, con trai có ý định sang bên nước ngoài học tập. Nhưng sau đó ông và người thân động viên con trai tham gia nghĩa vụ quân sự, vì ông biết khi trải qua môi trường quân đội bản thân sẽ được rèn luyện và khi trở về sẽ trưởng thành rất nhiều.

Các tân binh tỉnh Hải Dương trước giờ lên đường tòng quân. Ảnh: Đ.Tùy

Ông Dũng tâm sự: "Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhiều ngày nhưng hôm nay, trước giờ chia tay, không hiểu sao tâm trạng tôi vẫn bồi hồi xúc động và nhớ con. Gia đình tôi rất tự hào và vinh dự khi có con được tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng góp cho Đảng và đất nước…".

Cũng trong sáng nay, PV bắt gặp hình ảnh khá đặc biệt trong Lễ Giao nhận quân tại huyện Thanh Hà khi tân binh Nguyễn Thủy Đức (SN 1999, trú tại xã Thanh Khê) đang ôm con trai hơn 1 tuổi vào lòng và cho con uống sữa. Cạnh đó người vợ trẻ của tân binh với ánh mắt đỏ hoe ngấn lệ trước giờ chia tay chồng…

Tân binh Nguyễn Thủy Đức (xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) bế con trai hơn 1 tuổi trước lúc chia tay gia đình đi nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Đ.Tùy

Anh Đức chia sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm việc trên Hà Nội và vào cuối năm 2022, anh xây dựng gia đình. Hiện tại, vợ chồng anh có 1 cháu trai đầu lòng và chuẩn bị đón thêm con thứ 2. Mặc dù có công việc ổn định, đã xây dựng gia đình, có con nhỏ, nhưng với trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, anh Đức tạm gác công việc, tạm biệt người thân để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

"Em biết khi em đi bộ đội, vợ, con và gia đình gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên đã là công dân thì mình phải chấp hành nghĩa vụ cũng như thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với đất nước. Quân ngũ là môi trường tốt sẽ giúp em cùng các tân binh khác được rèn luyện, trưởng thành hơn và đây cũng là thể hiện tình thần yêu nước, đóng góp một phần nhỏ bé của bản thân thân vào bảo vệ Đất nước.

Hình ảnh đẹp của tân binh Hải Dương chia tay người thân lên đường tòng quân. Ảnh: Đ.Tùy

Đúng 8h30, Lễ Giao nhận quân ở Hải Dương được hoàn tất cũng là lúc các tân binh ra xe trở về các đầu mối nhận quân. Trước giờ chia tay lên đường làm nhiệm vụ, người thân, bạn bè cùng các tân binh ai cũng bịn rịn, hòa lẫn trong cảm xúc dâng trào và những giọt nước mắt lưu luyến...

Năm nay, tỉnh Hải Dương có 2.500 nam thanh niên nhập ngũ. Trong đó, số thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 73%; thanh niên tuổi từ 18 - 21 chiếm 80%; thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chiếm 13,84% và tỉnh có hơn 350 thanh niên viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ.

Số thanh niên nhập ngũ năm nay của tỉnh Hải Dương được giao cho 12 đơn vị, gồm 9 đơn vị của Bộ Quốc phòng (Quân đoàn 12, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Binh chủng Công binh, Binh chủng Pháo binh, Bộ Tổng Tham mưu, Đoàn Nghi lễ Quân đội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cục Tác chiến điện tử) và 3 đơn vị của Quân khu 3 (Đoàn Kinh tế quốc phòng 327, Sư đoàn 395, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh).

Hình ảnh PV Gia đình & Xã hội ghi nhận tại Lễ Giao nhận quân 2024 huyện Thanh Hà -tỉnh Hải Dương sáng nay:

Hàng nghin người thân, bạn bè của các tân binh có mặt tại Quảng trường Thanh Bính.

Nhiều trẻ nhỏ theo bố mẹ đến tiễn chân người thân lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Các tân binh Hải Dương có mặt tại địa điểm Lễ Giao nhận quân năm 2024.

Những tâm trạng, xúc cảm của nam thanh niên trước giờ lên đường.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà tặng hoa cho các đầu mối nhận quân.

Ông Vũ Việt Anh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đánh trống trong Lễ giao nhận quân.

Hình ảnh bịn rịn trước giờ chia tay tân binh

Nhiều nam thanh, nữ tú Hải Dương có mặt trong ngày hội tòng quân.

Phút chia tay lưu luyến và những giọt nước mắt đã rơi.

Bài, ảnh, clip: Đức Tùy

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/hinh-anh-dep-xuc-dong-ngay-hoi-tong-quan-cua-cac-tan-binh-o-hai-duong-172240225131351336.htm