Hình ảnh đáng nhớ về phi hành gia cùng Phạm Tuân bay lên vũ trụ

Sáng sớm 17/5, nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko, người cùng Phạm Tuân bay lên vũ trụ hồi tháng 7/1980, đã từ trần sau một thời gian bị bệnh, thọ 82 tuổi.

Viktor Gorbatko sinh ngày 3/12/1934. Ông lớn lên tại khu định cư Ventsy-Zarya ở vùng Bắc Caucasus của Nga. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Gorbatko đã hình thành niềm đam mê trở thành phi công trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống lại phát xít Đức. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Sau khi gia nhập Hồng quân Liên Xô vào năm 1952, Gorbatko đã đề nghị được cho tham gia trường huấn luyện phi công. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Ông đã vượt qua các cuộc kiểm tra và sau đó được gửi đi học khóa huấn luyện bay cơ bản tại Trường hàng không quân sự số 8 đóng tại thị trấn Pavlograd, Ukraine. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Viktor Gorbatko tốt nghiệp vào ngày 23/6/1956, với cấp bậc trung úy không quân Liên Xô. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Gorbatko được điều động về Trung đoàn không quân tiêm kích cận vệ số 86 thuộc Sư đoàn không quân tiêm kích số 119. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Trong ngày 22/6/1957, ông đạt cấp bậc phi công cao cấp. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Năm 1960 ông tham gia đội các nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Liên Xô. Viktor Gorbatko đã có 3 chuyến bay vũ trụ vào các năm 1969, 1977, 1980. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Trong chuyến bay cuối, ông bay cùng nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Sau khi rời chương trình không gian vào năm 1982, ông giảng dạy tại Học viện Kỹ thuật Không quân tại Moskva. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Năm 1992, ông nghỉ hưu với quân hàm Thiếu tướng. Từ năm 1993, ông là Tổng giám đốc tập đoàn AA&AL, Nga. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Tham gia vào các hoạt động hữu nghị, Gorbatko đã nhiều lần đến Việt Nam, cũng một phần với tư cách là nhà sưu tập tem. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)

Tham gia vào các hoạt động hữu nghị, Gorbatko đã nhiều lần đến Việt Nam, cũng một phần với tư cách là nhà sưu tập tem. (Nguồn: Tạp chí Bạch Dương)