Hillary nói không nên giao nút bấm hạt nhân cho Trump

BBC News đưa tin ngày 22/10, Hillary Clinton nói lý do không nên giao nút bấm hạt nhân cho ông Trump trong khi Trump chuyển hướng chĩa mũi dùi sang tấn công Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và dần thu hẹp khoảng cách với Hillary.

Cùng với việc nghi ngờ ông Trump không đủ năng lực quyết đoán nhanh của Tổng thống, của một Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, Hillary dường như đã tiết lộ “bí mật quốc gia” về việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ. Sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào hôm 19/10 giữa Hillary và Trump, cộng đồng mạng Twitter bàn tán sôi nổi chuyện Hillary có lộ thông tin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không. Theo bà, người nắm giữ vali hạt nhân phải có năng lực ra quyết định nhanh chóng, chần chừ là bị đối phương tiêu diệt.

Hillary nói không nên giao nút bấm hạt nhân cho Trump - Ảnh 1

Donald Trump và Hillary Clinton tại cuộc tranh luận cuối cùng (Ảnh: AP).

Trước hơn 70 triệu khán giả theo dõi cuộc so găng cuối cùng, bà Clinton cho biết một điểm quan trọng của vũ khí hạt nhân là mệnh lệnh của Tổng thống phải được chấp hành, và từ khi mệnh lệnh phát ra tới lúc người phụ trách ấn nút phóng vũ khí hạt nhân, chỉ có khoảng 4 phút. Hillary nhấn mạnh:

“Và đó là lý do 10 người rất có trách nhiệm đã đứng ra theo cách chưa từng có, nói rằng họ không tin tưởng ông Donald Trump cầm mã hạt nhân và có thể đặt ngón tay lên nút bấm hạt nhân”.

Theo truyền hình CNN, nghi vấn lập tức xuất hiện sau đó về việc liệu rằng Hillary đã miêu tả quá cụ thể về thời gian phóng vũ khí hạt nhân hay không, và liệu rằng thông tin mà bà đưa ra có phải lấy từ những văn kiện mật hay không. Ngay lập tức, ê kíp tranh cử của bà khẳng định đó không phải là vấn đề bí mật. Thông tin về thời gian phóng vũ khí hạt nhân cũng không phải được lấy từ văn kiện mật.

Trong bối cảnh đó, Trump bất ngờ đổi chiêu, phát động cuộc tấn công hiếm hoi vào bà Michelle khi nói rằng "tất cả những gì bà ấy muốn làm là vận động" cho đối thủ của ông. Phát biểu tại cuộc vận động ở Bắc Carolina hôm 22/10, Trump nhắc lại chuyện cũ, cáo buộc Đệ nhất phu nhân đã từng tấn công Hillary vào năm 2007 khi nhắc lại lời bà nói về thể chất cần thiết của người chủ Nhà Trắng. Nhưng chiến dịch của Obama bác thông tin này.

Hillary nói không nên giao nút bấm hạt nhân cho Trump - Ảnh 2

Trump (trái) bất ngờ chỉ trích Đệ nhất phu nhân Michelle Obama (Ảnh: Reuters).

Trump tiếp tục chiến dịch tranh cử một ngày sau khi ông và Hillary xuất hiện cùng nhau tại bữa tiệc tối từ thiện của quỹ Alfred E Smith ở thành phố New York. Trong một tín hiệu được đánh giá là tích cực đối với Trump, ngày 22/10 (giờ VN), hãng tin Reuters/Ipsos đã công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận, theo đó cho thấy ông Trump đang dần thu hẹp khoảng cách với đối thủ Hillary. Kết quả cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 14 - 20/10, Hillary đang dẫn trước Trump với cách biệt 44% - 40%. Khoảng cách dẫn trước bị thu hẹp đáng kể so với cuộc khảo sát từ ngày 7 - 13/10 khi bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 7% với tỷ lệ 44%-37%.

Những gì sẽ xảy ra tiếp theo? Hai ứng viên sẽ dành 18 ngày còn lại trước thời điểm bầu cử đi khắp Mỹ để thuyết phục những cử tri chưa quyết định sẽ ủng hộ ai. Những bang mà họ sẽ đến là Ohio, Bắc Carolina, Florida và Pennsylvania. Các cử tri sẽ đi bỏ phiếu hôm 8/11 để chọn ai sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tổng thống mới sẽ nhậm chức ngày 20/1/2017.

Lê Miên Tường (Theo BBC News,10/2016)