Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng

Bà Clinton được đánh giá nhỉnh hơn một chút so với ông Trump. Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ cho biết ông cảm thấy hài lòng với cuộc tranh luận thứ 3.

10:41 ngày 20/10/2016

Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ của BBC nhận định: “Đây không phải là một đêm tốt lành đối với ông Trump”.

Tỷ phú Mỹ đã cố kiềm chế và đã làm được điều này. Trong phần đầu của cuộc tranh luận, khi đề cập đến chủ đề Tòa án Tối cao, bạn có thể tưởng tượng đến một cuộc tranh luận Tổng thống khác, khi hai ứng viên tranh luận gay gắt và đưa ra được quan điểm rõ ràng của mình về vấn đề nạo phá thai và kiểm soát súng đạn.

Ngay cả vấn đề người nhập cư cũng được tranh luận trong không khí khá thỏa mái cho đến khi bà Clinton xoay sang vụ Wikileaks để công kích mối quan hệ giữa ông Trump với nước Nga và Tổng thống Putin.

Đến thời điểm đó, tỷ phú Trump lại quay trở lại với việc “liên tục ngắt lời đối thủ”. Ông gọi bà Clinton là kẻ dối trá và là “con rối của ông Putin”.

Khi chuyển sang vấn đề sức khỏe để làm Tổng thống Mỹ, không khí nóng hơn bao giờ hết khi ông Trump cáo buộc những phụ nữ tố cáo ông sàm sỡ họ là vì muốn nổi tiếng và bị phía bà Clinton “giật dây”.

Phần kịch tính nhất có lẽ là khi người dẫn chương trình Wallace hỏi ông Trunp liệu ông có ủng hộ kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hay không và ông Trump đã nói rằng, cần phải chờ xem đã.

Câu trả lời của ông Trump gợi ra hình ảnh một Donald Trump “cố thủ” và loay hoay tìm cách tấn công đối phương mỗi khi có thể. Rõ ràng, đến thời điểm đó, kết quả của cuộc tranh luận đã ngã ngũ. Đây không phải là một đêm tốt lành đối với ông Trump.

10:36 ngày 20/10/2016

10:24 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 1

Người dẫn chương trình của Fox News Chris Wallace đã rất thành công khi dẫn dắt cuộc tranh luận lần 3. Ảnh: BBC

10:21 ngày 20/10/2016

Các chuyên gia nhận định, người dẫn chương trình của Fox News Chris Wallace đã rất thành công khi buộc 2 ứng viên phải tập trung trả lời những vấn đề then chốt.

Theo đánh giá sơ bộ, bà Clinton vẫn nhỉnh hơn một chút so với ông Trump. Tuy nhiên, tỷ phú Mỹ vừa chia sẻ rằng, ông cảm thấy hài lòng với lần tranh luận thứ 3 và cũng là cuối cùng này.

10:16 ngày 20/10/2016

Trong cuộc tranh luận lần này, bà Clinton nói tổng cộng 40 phút 49 giây còn ông Trump nói 34 phút 48 giây.

Người dẫn chương trình Wallace nói trong vòng 15 phút 34 giây.

Tổng cộng, ông Trump ngắt lời ông Wallace 30 lần, bà Clinton là 17 lần.

Ông Trump ngắt lời bà Clinton 37 còn bà Clinton ngắt lời ông Trump 5 lần.

10:15 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 2

Khi kết thúc, bà Hillary chỉ bắt tay người dẫn chương trình chứ không bắt tay ông Trump. Ảnh: BBC

10:12 ngày 20/10/2016

Cuộc tranh luận được cho là hấp dẫn nhất trong 3 lần tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton đã kết thúc. Hai ứng cử viên đi về hai phía và vẫn không bắt tay nhau.

10:12 ngày 20/10/2016

Tỷ phú Trump:

"Bà ấy quyên tiền từ những người bà ấy muốn kiểm soát. Điều đó không thể xảy ra được. Chúng ta muốn nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. Quân đội Mỹ giờ đã suy yếu. Hãy quan tâm hơn đến những cựu chiến binh. Phụ nữ và cảnh sát không còn được coi trọng. Trong các thành phố tình trạng bắn giết diễn ra liên miên trong khi tất cả nhừng gì bà ấy làm chỉ là trao đổi với những người Mỹ gốc Phi và Latin.

Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ trở lại vững mạnh như trước và mọi chuyện mới chỉ bắt đầu. Các bạn không thể để nước Mỹ trải qua 4 năm dưới thời Tổng thống Obama nữa, đó là điều sẽ xảy ra nếu các bạn bỏ phiếu cho bà ấy”.

10:11 ngày 20/10/2016

Mỗi ứng viên có một phút để phát biểu kết thúc phần tranh luận. Bà Clinton được nói trước.

Bà Clinton: “Tôi muốn hướng đến mọi người dân Mỹ vì chúng tôi cần tất cả nhưng người đó. Hay để tôi nói trực tiếp điều này. Chúng tôi cần tài năng của các bạn. Cuộc bầu cử sắp đi đến hồi kết. Hãy thể hiện trách nhiệm và nắm bắt lấy cơ hội của mình. Tôi coi việc bảo vệ gia đình và trẻ em là sứ mệnh cả cuộc đời. Các gia đình sẽ phải chống lại lợi ích của các tập đoàn. Hãy cho tôi cơ hội".

10:04 ngày 20/10/2016

Khi được hỏi liệu ông có tăng thuế để bảo vệ các chương trình chăm sóc y tế và xã hội như Medicaid và Medicare hay không, ông Trump trả lời: “Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế, tăng trưởng kinh tế và thay thế chính sách Obamacare. Chỉ có bà Clinton là muốn thực thi tiếp chính sách Obamacare.

Bà Clinton ngắt lời: “Chúng tôi muốn tăng quỹ an sinh xã hội bằng cách tăng thuế đánh vào người giàu”.

Ông Trump tỏ ra khó chịu: “Bà ấy thật bướng bỉnh”.

Đáp lại, bà Clinton nhấn mạnh: “Tôi không muốn cắt giảm những lợi ích mà người dân được hưởng mà phải tăng nó lên. Chính sách Obamacare sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu này”.

10:03 ngày 20/10/2016

Đáp lại, bà Clinton nhấn mạnh: “Tôi sẽ không cho ai vào Mỹ mà không kiểm tra kỹ lưỡng nhưng tôi sẽ không đóng sầm cửa trước mặt phụ nữ và trả em. Hình ảnh bé trai Syria 4 tuổi nằm chết trên bờ biển đã ám ảnh tôi”.

10:01 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 3

Hillary Clinton. Ảnh: BBC

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 4

Donald Trump. Ảnh: BBC

09:57 ngày 20/10/2016

Tỷ phú Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi không biết phe đối lập tại Syria là ai nhưng nếu chúng lật đổ Tổng thống al-Assad rất có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với một kẻ còn tệ hơn cả al-Assad. Trong khi đó, nếu bà ấy không làm gì, có thể mọi chuyện vẫn sẽ tốt đẹp”.

Ông Trump cũng cáo buộc người tị nạn Syria là “những con ngựa thành Trojan” và cảnh báo, các bạn sẽ sớm phải hứng chịu những gì sắp xảy ra.

Tỷ phú Mỹ mỉa mai: “Cám ơn bà Clinton rất nhiều, bà đã làm được nhiều việc tuyệt vời quá!”.

09:56 ngày 20/10/2016

09:51 ngày 20/10/2016

Trong khi đó, tỷ phú Mỹ cáo buộc, Mỹ rầm rộ hỗ trợ các lực lượng tại Iraq giải phóng Mosul khỏi tay IS chỉ là chiêu bài để “bà Clinton trông có vẻ cứng rắn với chúng”.

“Từ 3 tháng trước, tôi đã biết rằng họ sẽ tấn công và yếu tố bất ngờ đã không còn nữa. Đó chính là sự ngu xuẩn của Chính phủ Mỹ”.

09:50 ngày 20/10/2016

Khi được hỏi làm thế nào để đảm bảo rằng, IS sẽ không trổi dậy lần nữa sau khi bị đánh bại khỏi Mosul, bà Clinton trả lời: “Tôi hy vọng rằng, những nỗ lực của các cố vấn quân sự Mỹ sẽ được đền đáp nhưng mọi việc giờ vẫn rất khó khăn”.

09:49 ngày 20/10/2016

Tỷ phú Mỹ khẳng định, có hàng triệu người lẽ ra không được phép đăng ký đi bỏ phiếu và bà Clinton lẽ ra không được ra tranh cử:“Đó là lý do tôi khẳng định rằng có gian lận trong bầu cử”.

Khi được người dẫn chương trình đặt câu hỏi rằng, trong trường hợp ông không giành chiến thắng, ông có cho rằng cuộc bầu cử đã diễn ra không công bằng hay không, tỷ phú Mỹ nhấn mạnh: “Tôi sẽ nói khi có kết quả cuối cùng”.

09:48 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 5

Ảnh: BBC

09:46 ngày 20/10/2016

Khi được hỏi có chấp nhận kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống hay không, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ chờ xem đã”.

09:46 ngày 20/10/2016

Tỷ phú Mỹ khẳng định, quỹ của ông quyên góp rất nhiều tiền cho từ thiện.

Đáp lại, bà Clinton chỉ trích: “Ông ấy không hề công khai thuế thu nhập cá nhân trong khi ông ấy là ứng viên hàng đầu. Chính vì thế những gì ông ấy nói về từ thiện là không thể tin được, không ai có thể kiểm chứng được. Ông ấy không đóng một xu tiền thuế nào hết. Đến những người nhập cư phi pháp còn đóng thuế nhiều hơn ông ấy”.

09:34 ngày 20/10/2016

Đáp lại, ông Trump cáo buộc: “Quỹ đó đầy tội lỗi, Saudi Arabia tặng cho quỹ của bà ấy 25 triệu USD, họ cũng chính là quốc gia có sự phân biệt đối xử đối với những người đồng tính. Tại sao bà ấy không trả lại tiền từ một số quốc gia đã gây quỹ cho bà ấy?”.

09:33 ngày 20/10/2016

Khi được hỏi rằng liệu quỹ Clinton có “xung đột lợi ích” với những gì bà đã cam kết khi làm Ngoại trưởng Mỹ hay không nhất là trong bối cảnh những người ủng hộ quỹ đều được hưởng những ưu đãi đặc biệt, bà Clinton nhấn mạnh: “Những gì tôi làm khi còn là Ngoại trưởng Mỹ đều là vì lợi ích của nước Mỹ. Tôi cũng rất vui được giới thiệu về quỹ Clinton bởi đây là một quỹ từ thiện danh tiếng trên toàn cầu".

09:33 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 6

Hai ứng cử viên liên tục công kích nhau. Ảnh: BBC

09:28 ngày 20/10/2016

Bà Clinton đáp trả: “Mỗi lần bị dồn ép, ông ấy đều phủ nhận trách nhiệm của mình, đó không chỉ là chuyện liên quan đến phụ nữ mà còn nhiều vấn đề khác. Ông ấy chưa bao giờ xin lỗi cả.

Ông ấy công kích mọi người, từ cha mẹ của một binh sĩ thiệt mạng tại Iraq đến Thượng nghị sĩ John McCain và một Chánh án sinh ra tại Indiana chỉ vì ông ấy có cha mẹ là người Mexico.

Ông ấy có tình tạo ra sự chia rẽ và đó không phải là điều tốt cho nước Mỹ. Trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp diễn ra, ngày càng nhiều người Mỹ hiểu rõ hơn về ông ấy”.

09:27 ngày 20/10/2016

09:26 ngày 20/10/2016

Đáp lại, ông Trump khẳng định: “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi và tôi khẳng định rằng, đó là những lời tố cáo vô giá trị. Tôi muốn đề cập đến một vấn đề khác”.

Tỷ phú Mỹ quay sang công kích bê bối email cá nhân của bà Clinton và nhấn mạnh: “Bà ấy dối trá hàng trăm lần mà vẫn bình yên vô sự. Đó mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm chứ không phải những câu chuyện kiểu tiểu thuyết”.

09:22 ngày 20/10/2016

Hillary được đánh giá nhỉnh hơn Trump trong trận 'so găng' cuối cùng - Ảnh 7

Ảnh: BBC

09:21 ngày 20/10/2016

Đáp lại, bà Clinton tuyên bố: “Trong lần tranh luận trước, ông Trump đã nói về việc ông tôn trọng phụ nữ như thế nào và giờ họ lên tiếng tố cáo những gì ông đã làm với họ".

Bà Clinton khẳng định ông Trump đã nói rằng, ông đã không làm như vậy với họ vì “họ không đủ hấp đẫn”.

Tỷ phú Mỹ ngay lập tức bác bỏ: “Tôi không hề nói thế”.

Bà Clinton tiếp tục công kích: “Ông ấy nghĩ rằng, coi thường phụ nữ sẽ khiến ông ấy mạnh mẽ hơn. Tôi không nghĩ rằng, có người phụ nữ nào lại không hiểu cảm giác đó”.

09:18 ngày 20/10/2016

Khi được hỏi tại sao có nhiều phụ nữ tố cáo ông sàm sỡ họ đến vậy trong những tuần qua, ông Trump khẳng định: “Đó là những lời tố cáo vô căn cứ, tôi hầu như không quen họ và tôi có cảm giác phía bà Clinton đã “đạo diễn” cho họ”.

“Đó là những lời đồn thổi đầy sai trái, tôi thậm chí còn chẳng phải xin lỗi vợ mình vì bà ấy và tôi biết rõ rằng, tôi chẳng bao giờ làm thế”.

09:16 ngày 20/10/2016

Bà Clinton đã chỉ rõ sự khác biệt về kinh nghiệm chính trường giữa bà và ông Trump. Trong khi bà là người có công trong việc tiêu diệt bin Laden thì ông Trump lại chỉ là người điều hành một chương trình thực tế không có ý nghĩa gì về chính trị.

Đáp lại, ông Trump khẳng định: “Nếu bà tự hào về kinh nghiệm, hãy nhìn sang Syria. Bà đã tặng IS cho nước Mỹ, tôi chắc chắn về điều đó”.

09:16 ngày 20/10/2016

09:15 ngày 20/10/2016

Đáp lại, ông Trump nói: “Tôi chỉ hỏi một câu đơn giản thôi. Bà đã làm chính trị suốt 30 năm rồi, sao bà không làm việc này từ 15 hay 20 năm trước”.

Bà Clinton định cướp lời nhưng ông Trump chặn lại: “Đến lượt tôi rồi mà”.

Ông Trump nói tiếp: “Bà chỉ hơn tôi về kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm của bà là rất tồi tệ. Tôi không hề mua thép của Trung Quốc. Điều đó không thể xảy ra và tôi cũng không quan tâm đến việc ai chỉ trích tôi”.

09:14 ngày 20/10/2016

Quay trở lại vấn đề thương mại,