Hillary Clinton: 'Tôi luôn ủng hộ cộng đồng LGBT'

  Gốc

  Từ một người phản đối hôn nhân đồng giới, bà Hillary Clinton đã thay đổi quan điểm và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính và chuyển giới).

  Trong quá khứ, bà Hillary Clinton chưa bao giờ là một đồng minh của cộng đồng LGBT. Bà từng nhiều lần bày tỏ quan điểm hôn nhân là việc giữa một người nam và một người nữ. Thậm chí, chồng của bà - cựu Tổng thống Bill Clinton - còn ký thông qua 2 đạo luật gây ra nhiều khó khăn cho cộng đồng LGBT là Don't Ask, Don't Tell (Đạo luật cấm người LGBT công khai trong quân đội) vào năm 1991 và DOMA (Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân) vào năm 1996.

  Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bà Hillary

  Tuy nhiên, trên cương vị Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống Barack Obama, bà Hillary Clinton đã công khai ủng hộ mạnh mẽ quyền bình đẳng của người LGBT cũng như hôn nhân đồng giới và trở thành một đồng minh đầy quyền lực của cộng đồng này.

  Trong một cuộc phỏng vấn ngay trước ngày bầu cử với tờ Washington Blade, bà Hillary Clinton đã khẳng định lại một lần nữa lập trường ủng hộ quyền LGBT của mình.

  "Với tư cách Tổng thống, tôi sẽ đưa việc chống kỳ thị và phân biệt đối xử cộng đồng LGBT lên làm ưu tiên hàng đầu, bao gồm đối thoại với Quốc hội để thông qua Dự luật bình đẳng. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không dừng tại đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục xóa bỏ tình trạng quấy rối, bắt nạt và bạo lực cũng như hỗ trợ những người LGBT vô gia cư", bà Hillary Clinton cho biết.

  Năm 2011, bà Hillary Clinton đã đưa ra một bài phát biểu mang tính lịch sử về quyền lợi của người LGBT tại hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Genève, Thụy Sĩ

  "Chúng tôi cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho cái gọi là 'liệu pháp chuyển đổi' gây hại cho trẻ em vị thành niên bởi LGBT không phải là bệnh và không cần chữa trị. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ siết chặt lệnh sở hữu vũ khí để ngăn chặn những vụ việc tương tự như quán bar Pulse xảy ra trong tương lai. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm, và tôi muốn tất cả người LGBT trên khắp đất nước này hiểu rằng tôi luôn ủng hộ họ. Mặc dù vậy, chúng ta cần chiến thắng cuộc bầu cử này trước đã!", bà nói thêm.

  Khi được hỏi tại sao bà không ủng hộ quyền LGBT từ sớm như Tổng thống Obama thì bà Hillary Clinton đã trả lời: "Giống như nhiều người dân Mỹ khác, quan điểm của tôi về chủ đề này đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nguyên nhân xuất phát từ những người thân xung quanh tôi. Chính sự kiên nhẫn của họ đã giúp tôi nhận ra được 2 điều quan trọng. Đầu tiên, tất cả người dân trên đất nước này đều có quyền kết hôn với người họ yêu. Thứ hai, hôn nhân bình đẳng giúp cho chúng ta trở thành một quốc gia tốt hơn, công bằng hơn và đáng tôn trọng hơn. Đó là sự khẳng định cho các quyền cơ bản".

  "Tôi tin chắc rằng chúng ta có thể thúc đẩy quyền bình đẳng cho tất cả người dân Mỹ và bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong cùng một thời điểm. Chúng ta có thể làm cả hai", bà nói thêm.

  Trong khi đó, ứng viên của đảng Cộng hòa - ông Donald Trump - lại nhiều lần phản đối quyền LGBT, thậm chí còn đe dọa sẽ lật ngược luật hôn nhân bình đẳng. Mặc dù vậy, đầu tháng này, ông đã phất cờ 6 màu - biểu tượng của cộng đồng LGBT - nhằm kêu gọi sự ủng hộ của nhóm người này.

  Phó tướng của ông Donald Trump - cựu Thống đốc bang Indiana Mike Pence - nổi tiếng là một người có quan điểm chống cộng đồng LGBT khá cực đoan. Không những ủng hộ "liệu pháp chữa bệnh đồng tính", ông còn cho rằng hôn nhân đồng giới sẽ dẫn đến "sự sụp đổ của xã hội".

  Mai Thảo (Theo Washington Blade)

  Nguồn Một Thế Giới: http://motthegioi.vn/lgbt-c-131/hillary-clinton-toi-luon-ung-ho-cong-dong-lgbt-46923.html