Hillary Clinton: Sự việc xưa hại sự nghiệp nay

Bên ngưỡng cửa của triển vọng thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton bất ngờ vấp phải một số trắc trở mới ảnh hưởng xấu tới chính triển vọng ấy.

Hillary Clinton: Sự việc xưa hại sự nghiệp nay - Ảnh 1

Trong số đó, nguy hiểm nhất đối với ước mộng quyền lực mới của bà Clinton là việc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở lại điều tra về vụ việc bà Clinton khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao đã sử dụng thư điện tử cho việc công bằng máy chủ tư nhân.

Vụ việc này vốn không mới, đã được FBI tiến hành điều tra và đã có kết luận không hoàn toàn thuận nhưng cũng chẳng hẳn quá bất lợi đối với bà Clinton.

Đối thủ chính trị của bà Clinton trong lần ganh đua quyền lực này, ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa, đã triệt để khai thác vụ việc ấy để triệt hạ cơ may đắc cử của bà Clinton nhưng không được thành công cho lắm.

Bây giờ, việc FBI khui lại chuyện này khiến cho vụ việc tuy xưa nhưng lại là chuyện mới với tác động mới vô cùng bất lợi cho bà Clinton. Dù chỉ ngẫu nhiên hay chủ ý về thời điểm, FBI đã ghi bàn giúp ông Trump và đẩy bà Clinton vào tình thế khó khăn, khó xử và thậm chí không thể loại trừ cả nguy cơ thất cử.

Vì FBI có những tài liệu, thông tin và chứng cớ mới bất lợi cho bà Clinton đã từ lâu nhưng mãi đến tận sát thời điểm diễn ra cuộc bầu cử mới mở lại cuộc điều tra nên không thể không tạo cảm nhận FBI âm mưu chơi đòn bà Clinton.

Có thể như vậy nhưng cũng chưa chắc như vậy.

Chỉ có điều nếu cho tới trước ngày diễn ra cuộc bầu cử mà FBI chưa có được kết luận rõ ràng, tức là bà Clinton chưa được FBI xác nhận là không vi phạm pháp luật chứ chưa cần đến FBI cho rằng bà Clinton đã vi phạm pháp luật trong vụ việc xưa thì mưu đồ sự nghiệp lớn hiện nay của bà Clinton rất dễ sẽ tan thành mây khói.

Bi kịch đối với bà Clinton và khôi hài hiếm thấy trong lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ là ông Trump không sao cho dù mắc phải quá nhiều bê bối và tai tiếng trong khi bà Clinton bị hạ gục ngay trước vạch đích chỉ vì một vụ việc không dễ được làm sáng tỏ trắng hay đen.

Thời gian còn quá ít để bà Clinton xoay chuyển tình thế nhưng cũng chưa thấy ông Trump triệt để tận dụng cơ may mới từ tình thế mới.

Thiên Nhai