Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump 5% số phiếu bầu chọn trước thềm cuộc tranh luận thứ hai.

Kết quả thăm dò dư luận tuần qua (từ ngày 30/9 - 6/10) cho thấy 43% cử tri ủng hộ bà Clinton trong khi đó số người ủng hộ Trump chiếm 38%. Kể từ đầu tháng 9, Hillary Clinton luôn dẫn trước Trump từ 4-6 điểm ở các cuộc thăm dò hàng tuần, báo Nghệ An đưa tin.

Hillary Clinton dẫn trước Donald Trump 5 điểm - Ảnh 1

Hillary Clinton được đánh giá cao hơn Trump trong buổi tranh luận đầu tiên.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tổ chức theo phương pháp khảo sát trực tuyến ở tất cả 50 bang. Có 1.695 cử tri tham gia bỏ phiếu. Các cử tri này được chọn dựa trên tình trạng đăng ký, lịch sử bỏ phiếu và mục đích bỏ phiếu. Do đó độ chính xác của cuộc thăm dò khá cao, với chỉ 3% sai số.

Khoảng 1/5 cử tri trong cuộc thăm dò không chọn một trong hai ứng viên, họ sẽ chọn ở các mục “Khác”, “Không bỏ phiếu” hoặc “Từ chối”. Con số này gấp đôi số cử tri không chọn ai trong một cuộc thăm dò tương tự vào năm 2012, cho thấy rất nhiều người Mỹ hiện đang có quan điểm trung lập khi đánh giá hai ứng viên Clinton và Trump.

Ở một cuộc thăm dò khác dành cho những ứng viên Đảng thay thế, Clinton tiếp tục chiếm ưu thế khi dành 42% số phiếu, Trump có 37%, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson được 8% và có 2% số phiếu ủng hộ Jill Stein của đảng Xanh.

Trước đó, như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, các luật sư Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đang nghiên cứu những khía cạnh pháp lý thay ông Donald Trump tham gia cuộc đua tổng thống.

Chủ nhiệm của RNC là ông Rins Pribas nói rằng, những nhận xét công khai khinh thường ông Donald Trump từ những người cùng đảng sẽ chôn vùi cơ hội thắng cử của đảng Cộng hòa. Ông cũng cho biết, Ủy ban có 48 giờ để xét lại chiến lược tranh cử, một thanh viên cuộc thảo luận của các thủ lĩnh trong đảng đã chia sẻ với Politico.

Các luật sư suy tính khả năng thay thế bất chấp thực tế thời gian trước bầu cử chỉ còn một tháng, các phiếu bầu đã được in ra, thậm chí ở một số bang đã tổ chức bầu cử trước thời hạn. "Đội quân các luật sư đang nghiên cứu "quy tắc No 9", cho phép đề cử nhân vật mới nếu ứng cử viên hiện nay tự nguyện từ chối hoặc bất ngờ qua đời.

Ông Trump đã cho biết ông không có ý định rút lui nên kiểu gì thì đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục làm việc với ông ấy," một nhân vật trọng yếu của đảng Cộng hòa nói với Politico.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)