Hillary Clinton đã chuẩn bị hai bài phát biểu

Kênh truyền hình Fox News dẫn tuyên bố của đại diện Trụ sở tranh cử của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ, Hillary Clinton cho hay, bà H.Clinton đang chuẩn bị 2 bài phát biểu trong cả 2 trường hợp: giành chiến thắng và thất bại trong cuộc bầu cử.

Hillary Clinton đã chuẩn bị hai bài phát biểu - Ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Clinton.

Theo đó, cơ quan này khẳng định với phóng viên Fox News rằng cả 2 bài phát biểu trong trường hợp chiến thắng và thất bại của bà Clinton được chuẩn bị trước.

Theo cuộc thăm dò lần cuối trước cuộc bầu cử Tống thổng Mỹ của kênh Fox News, bà Clinton dẫn trước đối thủ của mình Donald Trump 4%. Trong đó 48% số người được hỏi sẵn sàng ủng hộ bà Cinton và chỉ có 44% bỏ phiếu cho ông Trump.

Trước đó truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, bà Cinlton dự định sẽ tổ chức bắn pháo hoa trên sông Hudson ngay sau khi có kết quả bầu cử (cuối cùng). Sự kiện này được lên kế hoạch trước khi Giám đốc FBI ra lệnh mở cuộc điều tra bổ sung liên quan đến giao dịch thư tín của bà Cinton vào cuối tháng Mười vừa qua. Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử của Cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Hôm thứ Hai (7/11) tờ New York Post đưa tin, bà Clinton sẽ hủy màn bắn pháo hoa dự kiến được tổ chức tại New York 30 phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra theo 2 cấp. Trước tiên các cuộc bỏ phiếu phổ thông diễn ra ở 50 tiểu bang riêng rẽ. Người chiến thắng ở mỗi tiểu bang sẽ có tất cả các phiếu bầu của đại cử tri của tiểu bang đó, số lượng đại cử tri tương ứng với số phiếu bầu tại Quốc hội. Để giành chiến thắng ứng viên phải đạt 270 phiểu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu. Các đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu cử cho ứng viên Tổng thống vào ngày 19/12 và Quốc hội sẽ phê duyệt kết quả bỏ phiếu ngày 6/1/2017. Lễ nhậm chức Tổng thống mới sẽ diễn ra ngày 20/1/2017.

Trong một diễn biến liên quan, Tờ "New York Times" đánh giá khả năng ứng cử viên của đảng Cộng hòa Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là 93%. Trước đó trong tháng 9/2016, New York Times chính thức ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)