Hiệu trưởng trường TH Nam Trung Yên chịu trách nhiệm gì trong vụ HS bị gãy chân?

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh nói về việc hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ taxi đâm vào học sinh ngay trong sân trường.

Hiệu trưởng trường TH Nam Trung Yên chịu trách nhiệm gì trong vụ HS bị gãy chân? - Ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho hay: “Đầu tiên cần phải hiểu rằng, nếu vụ việc liên quan đến thương tích của cháu Trần Chí Kiên được đưa ra pháp luật xử lý thì người bị xử lý là lái xe ô tô chứ không phải những người ngồi trên xe ô tô. Hay nói cụ thể hơn là các cô giáo ngồi trên xe ô tô không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

Trong trường hợp quá trình điều tra sau này chứng minh rằng thương tích của cháu Trần Chí Kiên là do chiếc ô tô taxi gây ra, thì người lái xe có thể bị xử lý về hành vi vô ý gây thương tích cho người khác hoặc hành vi vi phạm quy định về an toàn ở những nơi đông người. Chế tài xử lý là hành chính hay hình sự tùy thuộc vào tỉ lệ thương tích của cháu Kiên do cơ quan giám định xác nhận.

Cũng phải giải thích thêm rằng mặc dù người lái xe taxi đang điều khiển ô tô, tuy nhiên do di chuyển trong khu vực trường học nên sẽ không bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà sẽ bị xử lý về các hành vi như đã nêu trên".

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng cho biết thêm: "Còn về phía những người ngồi trên xe ô tô tại thời điểm đó, theo thông tin báo chí cho biết thì đây là hai cô giáo của trường.

Điều này cũng được lái xe taxi khẳng định. Nếu như khi xảy ra sự việc, hai cô đưa cháu Kiên vào bệnh viện, thông báo với gia đình và cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác, thì chắc chắn rằng phía gia đình sẽ thông cảm bỏ qua.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà các cô lại phủ nhận hoàn toàn sự liên quan của mình. Chính điều này đã gây nên sự bức xúc cho gia đình cháu Kiên và cho toàn xã hội.

Trong hầu hết các vụ việc, nhất là những vụ việc có tính chất vô ý, chẳng may, thì thái độ ứng xử của người gây ra hậu quả và những người liên quan quyết định phần lớn đến cách giải quyết sau này của cả người bị nạn lẫn cơ quan pháp luật, theo hướng nhẹ nhàng đi hay căng thẳng lên. Rất tiếc là các cô giáo đã không bình tĩnh để hiểu được điều đó mà hành xử thiếu chuẩn mực đạo đức.

Các cô sẽ không phải gánh chịu một bản án hình sự nào vì vụ việc này. Nhưng điều tiếng để lại mà các cô nhận được có lẽ còn nặng nề hơn rất nhiều”.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, anh Trần Chí Dũng (bố của học sinh Trần Chí Kiên lớp 2, Trường tiểu học Nam Trung Yên kể về việc con trai anh bị xe ô tô đâm gãy chân ngay tại trường.

Cháu Trần Chí Kiên cũng có nói với bố mẹ, trong giờ ra chơi, cháu và các bạn cùng lớp có ra sân sau của trường chơi, đến khi có chuông báo vào học, cháu và các bạn (4 bạn) chạy về lớp. Trong lúc con chạy về lớp thì có va chạm vào một chiếc xe ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường và nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác.

Tuy nhiên, trước đó theo biên bản mà Trường tiểu học Nam Trung Yên gửi đến Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy về sự việc thì ngay sau khi xảy ra tai nạn, nhà trường đã tiến hành phát phiếu khảo sát. Kết quả cho biết, 100% cán bộ, giáo viên và bảo vệ khẳng định không có xe ô tô ra vào trường trong giờ học và giờ ra chơi.

Nếu có hiện tượng học sinh ngã là do nô đùa, đuổi nhau chạy quá nhanh, quá mạnh. Có 4/4 giáo viên trực ngày 1/12, ngày xảy ra sự việc, khẳng định, không có ô tô từ ngoài đi vào trường.

Tới ngày 6.2, trong cuộc họp giao ban với các sở ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhắc lại sự việc này và yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội cũng như phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy xem xét đình chỉ chức vụ của hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên trong lúc chờ điều tra làm rõ vụ việc.

PV