Hiệu trưởng ĐH Harvard từng phản đối chiến tranh Việt Nam

Trong buổi trò chuyện với sinh viên Việt Nam, Hiệu trưởng ĐH Harvard, Giáo sư Drew Gilpin Faust cho biết bà từng phản đối chiến tranh Việt Nam.

Sáng 23/3, GS Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard , có buổi nói chuyện với sinh viên và giảng viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHKHXH&NV), ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, theo tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM.

Nữ hiệu trưởng trường ĐH lâu đời và danh tiếng Harvard cho hay, thời gian tới ĐH Harvard sẽ cùng trường ĐH KHXH&NV ĐH Quốc gia TP.HCM trao đổi cơ hội, khả năng hợp tác và nhiều hoạt động chung khác, trong đó bao gồm trao đổi học giả, nghiên cứu những vẫn đề liên quan đến Việt Nam.

Hiệu trưởng ĐH Harvard Drew Gilpin Faust thuyết trình tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn ở TP.HCM ngày 23/3

GS. Faust thông tin thêm, hiện đang có 16 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Harvard và các trường thành viên của Harvard. Trả lời câu hỏi liệu sau chuyến thăm này có mở ra cơ hội học bổng cho sinh viên du học bậc ĐH và sau ĐH của Việt Nam, bà Faust khẳng định: "Sinh viên Việt Nam học ở Harvard sẽ bình đẳng với sinh viên Mỹ về cơ hội hỗ trợ tài chính , không phân biệt sinh viên nước ngoài hay sinh viên Mỹ".

Lý giải về chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, bà Faust cho hay: “Tôi muốn hiểu rõ hơn, sâu hơn về Việt Nam và tìm lời giải vì sao Mỹ lại có cuộc chiến tại Việt Nam. Đồng thời tôi cũng muốn tìm hiểu thêm tính năng động và sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam thời gian gần đây".

GS. Faust chia sẻ, bà sinh ra trong gia đình giáo dục nề nếp, có xu hướng bảo thủ. Tuy nhiên, bà thường có ý kiến ngược lại để chứng minh ý kiến mình nêu ra là đúng. Thời trẻ bà từng tham gia phong trào phản chiến, trong đó có cuộc chiến tại Việt Nam.

Tiến sĩ Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, khẳng định đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một hiệu trưởng ĐH Harvard và chuyến thăm này đã mở ra khởi đầu tươi sáng cho quan hệ giữa hai trường, báo Thanh niên đưa tin.

Giáo sư Drew Gilpin Faust trở thành hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard và nữ hiệu trưởng đầu tiên của trường từ năm 2007. Bà nhận bằng cử nhân loại xuất sắc về sử học từ ĐH Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại ĐH Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Mỹ.

Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 vì đã có nhiều thành tích giảng dạy xuất sắc tại ĐH Pennsylvania. Bà được bầu vào Hội Sử gia Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ vào năm 1994 và Hội Triết học Mỹ vào năm 2004.

Hiền Minh (Tổng hợp theo báo Pháp luật TP. HCM, Thanh niên)