Hiệu trưởng Đại học Harvard sẽ nói chuyện với sinh viên TP HCM

VOV.VN-Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ nói chuyện về cuộc nội chiến Mỹ với chủ đề: “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”.

Ngày mai (23/3), Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Harvard, Mỹ sẽ có cuộc nói chuyện với sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP HCM.

Ngay sau buổi làm việc cùng Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM, Giáo sư Drew Gilpin Faust sẽ thuyết trình trước giảng viên và sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về cuộc nội chiến Mỹ với chủ đề: “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”. Thời gian cuộc nói chuyện với sinh viên trong khoảng 45 phút.

Giáo sư Drew Gilpin Faust (69 tuổi) là Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard. Bà là Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln của trường ĐH Khoa học và Nhân văn thuộc ĐH Harvard. Trên cương vị là Hiệu trưởng của ĐH Harvard, Giáo sư Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard Colledge (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ Chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard

Là sử gia nghiên cứu về cuộc Nội chiến về miền Nam Hoa Kỳ, bà Faust là hiệu trưởng sáng lập của Viện nghiên cứu cao cấp Radcliffe, dẫn dắt quá trình chuyển đổi cơ sở này từ một trường đại học thành viện nghiên cứu quy mô lớn về doanh nghiệp và doanh nghiệp sáng tạo đạt thành công nổi bật nhờ tập trung vào nghiên cứu đa ngành và khám phá kiến thức mới ở những lĩnh vực truyền thống.

Giáo sư Drew Gilpin Faust nhận bằng đại học danh dự về sử học từ trường Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại Đại học Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Hoa Kỳ. Bà là tác giả của 6 đầu sách có giá trị.

Giáo sư Faust là Chủ tịch Hội Sử học miền Nam, Phó Chủ tịch Hội Sử học Hoa Kỳ, Ủy viên ban điều hành Tổ chức các nhà sử học Hoa Kỳ và Hội các nhà sử học Hoa Kỳ.

Giáo sư Faust cũng là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004.

Bà được bầu vào Hội các nhà sử học Hoa Kỳ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ vào năm 1994 và Hội Triết học Hoa Kỳ vào năm 2004.

Bà Faust còn là tác giả của 6 đầu sách, trong đó có “Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil Wardo Nhà xuất bản ĐH North Carolina Press phát hành năm 1996. Với tác phẩm này, bà đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997.

Cuốn sách gần đây nhất của bà là “This Republic of Suffering: Death and the American Civil War” do nhà xuất bản Alfred A. Knopf phát hành năm 2008, đánh giá tác động của số thương vong khổng lồ trong cuộc nội chiến lên đời sống nhân dân Mỹ vào thế kỷ XIX. Tác phẩm này đoạt giải Bancroft vào năm 2009 và vào danh sách chung kết cho giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times đánh giá là một trong 10 sách hay nhất năm 2008.

Hồi năm 2014, Hiệu trưởng Faust đã được tạp chí Forbesbình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thứ 33 trên thế giới./.

Bích Lan/VOV.VN