Hiệu quả từ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi

Thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi từ đó đem lại hiệu quả cao trong công việc…

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên là đơn vị nghiên cứu về con giống thủy cầm thuộc Viện chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được thành lập năm 1980 tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên. Trung tâm hiện có 56 lao động gồm 35 cán bộ công nhân viên chức và 21 công nhân trực tiếp sản xuất, thu nhập bình quân đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài nhiệm vụ nghiên cứu, cải tiến và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi thủy cầm theo hướng hiện đại và bền vững, trung tâm còn tổ chức tập huấn kỹ thuật cho người chăn nuôi ở các tỉnh thành trong cả nước.

Từ đây những tiến bộ kỹ thuật mới được truyền tải giúp người chăn nuôi áp dụng thành công nhiều những kỹ thuật mới trong chăn nuôi thủy cầm đặc biệt là những giống mới có năng suất chất lượng cao đã được trung tâm kịp thời chuyển giao cho bà con nông dân. Thương hiệu con giống vịt Đại Xuyên đã được người chăn nuôi cả nước biết đến là nơi cung cấp con giống có năng suất và chất lượng cao.

Nhiều sáng kiến trong công tác giống tại Trung tâm đã cho lai tạo những giống vịt có chất lượng cao

Nhiều sáng kiến trong công tác giống tại Trung tâm đã cho lai tạo những giống vịt có chất lượng cao

Trong hoạt động công đoàn, hàng năm Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm đã vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động tích cực nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hưởng ứng phong trào thi “đua sáng kiến sáng tạo, phấn đấu đạt danh hiệu công nhân giỏi Thủ đô”.

Với vai trò là đơn vị nghiên cứu chủ trì thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, đề tài nghiên cứu cấp bộ, nhiệm vụ khuyến nông trung ương, thực hiện nhiệm vụ nghị định thư Viet Hung về vịt Hung, liên kết hợp tác quốc tế với nước Anh, Pháp, Hung...

Trong nhiệm kỳ qua, đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của Trung tâm đã thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, đề tài cấp bộ, đề tài cấp Thành phố và nhiều đề tài cấp cơ sở khác, đến nay đã có 3 đề tài cấp nhà nước, 1 đề tài cấp bộ đạt loại khá và tiếp tục thực hiện các đề tài cấp Nhà nước và Cấp Bộ.

Từ kết quả nghiên cứu khoa học, Trung tâm đã lai tạo thành công nhiều giống vịt có năng suất cao, chuyển giao vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Trong đó phải kể đến giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên có khả năng nuôi thích nghi trong môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt có năng suất thịt thơm ngon; giống vịt chuyên trứng TC Đại Xuyên, vịt PT Đại Xuyên, vịt Sumo, các dòng ngan, ngỗng có năng suất cao....

Cán bộ công nhân viên cức của Trung tâm đã vinh dự nhận rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn được nhà nước trao tặng cho người lao động, như: Bằng sáng kiến sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam, giải Vifotec, Bông lúa vàng, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh với cụm công trình: Phát triển chăn nuôi thủy cầm ở Việt nam của Chủ tịch nước trao tặng năm 2022... Đặc biệt là có 5 sáng kiến được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khen thưởng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”.

Hưởng ứng các cuộc vận động của các cấp Công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm đã chủ động phối hợp với chính quyền tích cực ủng hộ: ngày biển đảo, hướng tới biển đảo, hướng tới các chiến sĩ ngoài quần đảo Trường Sa với số lượng chuyển giao 2.800 con vịt biển cho Trường Sa và đảo Phú Quốc. Hiện nay giống vịt biển Đại Xuyên 15 đã được đưa ra 33 điểm đảo của quần đảo Trường Sa.

Kết quả trên một lần nữa đã khẳng định phong trào “sáng kiến, sáng tạo” là động lực khơi dậy tính năng động, sáng tạo, ý chí vượt khó, hăng say trong lao động sản xuất của người lao động, đem lại hiệu quả thiết thực giúp Trung tâm nói riêng và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nói chung phát triển bền vững.

Phong trào thi đua cũng là cầu nối giúp Ban Giám đốc Trung tâm thấy được vai trò của tổ chức công đoàn. Từ đó Ban giám đốc Trung tâm luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công đoàn hoạt động và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh…

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, bà Vương Thị Lan Anh - Chủ tịch Công đoàn Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên, cho biết: Để cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất và hưởng ứng phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo, phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tốt hơn trong thời gian tới, đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên hàng năm tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kiến thức giữa các công đoàn có cùng lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ, cung cấp thêm các tài liệu, thông tin kiến thức chuyên ngành để Ban Chấp hành Công đoàn và các đoàn viên các công đoàn tự học tập, nghiên cứu, thực hành nâng cao tay nghề.

Nhiều năm qua, bám sát chỉ đạo của Cấp ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên đã vận động các đơn vị trong toàn cơ quan đăng ký giao ước thi đua hàng năm. Đồng thời phát động phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến áp dụng khoa học kỹ thuật gắn với phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Các tổ Công đoàn thường xuyên động viên cán bộ, viên chức đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm của khoa học công nghệ như: công nghệ về di truyền giống, công nghệ về thức ăn, thuốc thú y, công nghệ thụ tinh nhân tạo để cho ra các sản phẩm con giống có năng suất và chất lượng cao phục vụ cho sản xuất. Với tinh thần hăng say, nhiệt tình trong nghiên cứu khoa học, đoàn viên công đoàn đã hoàn thành nhiều đề tài, dự án khoa học Nhà nước, đề tài cấp Bộ và đề tài phối hợp với các tỉnh, thành trên cả nước.

H.D

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/hieu-qua-tu-ung-dung-khoa-hoc-ky-thuat-trong-chan-nuoi-160196.html