Hiệu quả từ những cái “bắt tay”

(HNM) - Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng trong các dự án lớn, trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng, của quốc gia nói chung, trong những năm gần đây, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã "bắt tay" với các doanh nghiệp (DN) thăm dò khai thác dầu khí…

Lãnh đạo PVEP, Vietcombank, SeABank tiến hành lễ ký kết.

Lễ ký kết hợp đồng hợp vốn tài trợ 150 triệu USD giữa NHTM CP Đông Nam Á (SeABank), NHTM CP Ngoại thương (Vietcombank) với Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP - thuộc PVN) được thực hiện mới đây là minh chứng cho nhận thức trên. Nguồn vốn của hai ngân hàng sẽ hỗ trợ cho dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 10 và 11-1 ngoài khơi Việt Nam do PVEP đầu tư. Hợp đồng có trị giá 150 triệu USD do Sở Giao dịch của Vietcombank làm ngân hàng đầu mối với tỷ lệ cho vay của Vietcombank là 83,5% (tương đương với 125,25 triệu USD) và SeABank là 16,5% (tương đương với 24,75 triệu USD). Lễ ký kết này cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài và toàn diện giữa Vietcombank, SeABank với PVEP, mở ra các cơ hội hợp tác mới để phát huy các lợi thế, khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của các bên, từ đó nâng cao sức cạnh tranh, cùng phát triển hiệu quả, mang lại lợi ích chung cho cả Vietcombank, SeABank và PVEP, cho cộng đồng DN nói chung và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cũng phải khẳng định rằng, PVEP là DN chủ lực trong việc khai thác dầu khí của Việt Nam. Trong năm 2013, PVEP tiếp tục đạt được những thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh với việc hoàn thành vượt mức, chỉ tiêu kế hoạch, trong đó về đích trước 14 ngày ở các chỉ tiêu quan trọng, thách thức nhất là sản lượng khai thác dầu khí, với tổng sản lượng quy dầu đạt 4,92 triệu tấn, tương đương 104% kế hoạch năm, gia tăng trữ lượng đạt 13,5 triệu tấn quy dầu (108% kế hoạch), tổng doanh thu 60,948 nghìn tỷ đồng (126% kế hoạch), lợi nhuận trước thuế 30,266 nghìn tỷ đồng (146% kế hoạch), nộp ngân sách nhà nước 19,251 nghìn tỷ đồng (135% kế hoạch). Trước đó, trong giai đoạn 2007-2012, PVEP đã khai thác đạt trên 40 triệu tấn dầu thô, 36,5 tỷ mét khối khí; gia tăng trữ lượng 273 triệu tấn quy dầu; công bố 27 phát hiện dầu khí và đưa 16 mỏ mới vào khai thác; đạt doanh thu hơn 171 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 59 nghìn tỷ đồng.

Với gần 20 năm hoạt động, SeABank là một trong những NH TMCP phát triển ổn định và bền vững nhất tại Việt Nam. SeABank định hướng hoạt động theo mô hình của ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp và hướng tới lợi ích của khách hàng với những sản phẩm đa dạng, hiện đại, tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và DN. Hiện nay, SeABank được xếp vào top 10 của khối NHTM CP hàng đầu Việt Nam. Ngoài việc hợp tác với PVEP, SeABank còn hợp tác và cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ của ngành ngân hàng dành cho PVN và các đơn vị thành viên khác. Gần đây nhất, SeABank cũng là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được vinh danh giải thưởng quốc tế "Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2013" (Bank of The Year Vietnam 2013) do tổ chức The Banker thuộc Finalcial Time Group trao tặng. Như vậy, hợp tác giữa SeABank và PVEP là "cái bắt tay" của những DN uy tín, hàng đầu Việt Nam vì lợi ích của DN và sự phát triển kinh tế đất nước.

Mới đây, SeABank và Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings), đơn vị thành viên của PVN cũng ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, SeABank sẽ trở thành ngân hàng phục vụ chính của PVI Holdings, các đơn vị thành viên, CBNV và khách hàng của PVI Holdings về mở và sử dụng tài khoản, tín dụng ngắn hạn, trung, dài hạn, bảo lãnh, dịch vụ thanh toán quốc tế, mua bán ngoại tệ, ưu đãi về tỷ giá, lãi suất, tỷ lệ ký quỹ, phí và các dịch vụ khác. Phía PVI Holdings phối hợp với SeABank cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cho SeABank cũng như CBNV, khách hàng của ngân hàng. Bên cạnh đó, hai bên thống nhất nghiên cứu khả năng hợp tác đầu tư mà hai bên cho rằng có hiệu quả, phù hợp với các điều kiện và khả năng của mỗi bên, trong đó đặc biệt ưu tiên xem xét hợp tác đầu tư vào các dự án thuộc các lĩnh vực mà từng bên có thế mạnh.