Hiệu quả từ mô hình 'Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ nhân đạo'

Trong những năm qua, các cấp Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực, xây dựng nhiều loại hình trợ giúp nhân đạo.

Trong những năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cán bộ hội viên hội chữ thập đỏ phải vì nhân dân mà phục vụ. Xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà làm mọi việc để giúp cho họ giảm bớt những đau thương”, đội ngũ cán bộ hội viên Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy nội lực, sáng tạo trong hoạt động trợ giúp nhân đạo.

Hiệu quả từ mô hình 'Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ nhân đạo' - Ảnh 1

Các cán bộ nhân viên làng Hòa Bình đang nhắn tin kêu gọi ủng hộ.

Thực hiện phương châm “Mỗi đơn vị, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, trong những năm qua, các cấp Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực, xây dựng nhiều loại hình trợ giúp nhân đạo để góp phần chăm lo cho các hộ nghèo, các đối tượng khuyết tật, nạn nhân chiến tranh... vươn lên ổn định cuộc sống. Làng Hòa Bình trực thuộc bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đi đầu của thành phố về hoạt động trợ giúp nhân đạo.

Gần 10 năm từ khi thành lập đến nay, cán bộ hội viên Hội chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ nói chung, làng Hòa Bình nói riêng đã triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình nhân đạo như : hỗ trợ trên 70 ngàn bữa cơm nhân đạo cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện; trợ giúp đột xuất cho 77 hội viên bị bệnh nan y; xây tặng 16 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo ở 3 tỉnh lân cận là : Cà Mau, Bến Tre và Tây Ninh. Hiện tại, Làng Hòa Bình đang nuôi dưỡng và điều trị bệnh cho 60 trẻ em khuyết tật và nhiễm chất độc da cam.

Bà Tạ Thị Chung – Nguyên Phó Giám Đốc làng Hòa Bình, nguyên Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ chia sẻ: “Các cháu mình nghi có chất độc da cam, vì cháu ở những vùng có cha mẹ đi bộ đội, rồi các cháu ở các tỉnh đẻ ra bị dị tật cũng đưa về đây. Rồi cũng có các cháu ở tỉnh, do gia đình nghèo quá cũng đem vào đây gửi. Bây giờ trong làng Hòa Bình có 60 em, ngoài ra, các cháu mình cho về địa phương thì mình cũng phải cung cấp thêm. Các nhà hảo tâm cũng có cho như: tả, sữa… Bây giờ phải nói rằng, làng Hòa Bình như một khoa phục hồi chức năng của bệnh viện. Vì ở đây có khám cho các em bị dị tật, bị dị tật nhẹ thì cho về, còn nặng thì cho ở lại làng Hòa Bình”.

Từ năm 2013 đến nay, Hội chữ thập đỏ quận 8 phối hợp cùng với Ban bảo trợ quận tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân, từ các nhà hảo tâm ủng hộ quĩ trên 2 tỷ đồng, tổ chức được 8 buổi tiệc Buffer chay nhằm gây quỹ chăm lo tết và tặng thẻ Bảo hiểm cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Từ các nguồn này Hội đã trao trên 50 suất học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học; chăm lo cho hàng ngàn người già neo đơn không nơi nương tựa, người khiếm thị, trao tặng trên 4 ngàn thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, kịp thời chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cơ hội chăm sóc tốt sức khỏe và giảm bớt nỗi lo về chi phí khám, chữa bệnh; giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường được đi học đầy đủ.

Hiện nay, Hội chữ thập đỏ quận 8 đang tiếp tục thực hiện cuộc vận động nhằm chăm lo Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Nguyễn Quốc Minh – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua mô hình này để mình thu hút và kêu gọi được các nhà tài trợ, mạnh thường quân, các tổ chức tôn giáo đến đăng ký ủng hộ. Cụ thể như tiệc Buffer chay lần 8 này, chúng tôi đã vận động được các doanh nghiệp, các tổ chức thành viên ban bảo trợ rồi các tổ chức tôn giáo tính đến thời điểm này thì đã có trên 600 thẻ bảo hiểm y tế; và vận động chăm lo quà tết cho người dân hiện nay đã nhận đăng ký ủng hộ được là trên 600 triệu đồng”.

Không chỉ có Làng Hòa Bình, Hội chữ thập đỏ quận 8, hiện nay hệ thống Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã phủ hết 24 quận , huyện; 319 phường, xã, thị trấn; 12 đơn vị trực thuộc gồm 11 Hội chữ thập đỏ thuộc khối bệnh viện và Cảng Sài Gòn; 20 Hội trực thuộc khối trường học…

Tất cả các cấp hội đều có các chương trình trợ giúp nhân đạo đặc trưng như : chương trình “Bữa cơm người già”, “ Bữa cơm tình thương” tại các địa bàn dân cư của Quận 3; Các bệnh viện Nhân dân 115 - quận 11, Bệnh viện Nguyền Tri Phương - quận 5 có chương trình “Bữa cơm, suất cháo nhân ái” tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ; Chương trình “Khát vọng sống” vận động quyên góp trợ giúp nạn nhân chất độc da cam tại huyện Củ Chi. Công trình “Bếp ăn tình thương” tại phường Tân Hưng, quận 7. Hội chữ thập đỏ quận 5, quận 10 có Chương trình “Thương về miền Trung “ quyên góp trên 20 triệu đồng và hơn 2.600 suất quà cứu trợ khẩn cấp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do thiên tai.

Tổng giá trị vận động quyên góp từ các nguồn của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm 2010 -2016 đã đạt trên 1 ngàn tỷ đồng và đã trợ giúp từ 1,2 - 1,4 triệu lượt người/năm. Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Hội chữ thập đỏ thời gian qua đã đạt được những kết quả đó là đã nhịp cầu nối phát huy được truyền thống nhân ái, nghĩa tình. Trong đó, đã đi vào từng chương trình cụ thể như là trợ giúp nhân đạo đến cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Đến với nạn nhân chất độc da cam chúng tôi có những chương trình gọi là trợ giúp nhân đạo mang tính bền vững như trợ cấp thường xuyên, hỗ trợ vốn chăn nuôi, trao nhà tình thương…”.

Với sự năng động, sáng tạo , Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục phát triển nhiều mô hình hoạt động nhân đạo nhằm vận động các nguồn lực của xã hội góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển Hội chữ thập đỏ của cả nước./.

Thúy Linh/VOV-TPHCM