Hiệu quả thiết thực từ 'Đội Tuyên truyền pháp luật học đường'

Thời gian qua, mô hình 'Đội Tuyên truyền pháp luật học đường' đã được Đồn Biên phòng Khánh Hội, BĐBP Cà Mau phối hợp với các điểm trường trên địa bàn triển khai thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này góp phần hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, kỷ luật; giảm thiểu tối đa những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên và ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

Tại các buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh, Đồn Biên phòng Khánh Hội tặng sách pháp luật cho các điểm trường trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Tá

Tại các buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh, Đồn Biên phòng Khánh Hội tặng sách pháp luật cho các điểm trường trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Tá

Đồn Biên phòng Khánh Hội phụ trách địa bàn xã Khánh Hội (huyện U Minh), gồm 9 ấp, trong đó có 4 ấp ven biển, với chiều dài 11,7km bờ biển. Đời sống của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế; các tệ nạn ma túy, trộm cắp, việc sử dụng rượu, bia, bỏ học giữa chừng trong giới trẻ vẫn còn xảy ra…

Trước thực tế này, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Khánh Hội cùng với cấp ủy, Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn xã Khánh Hội tích cực phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phòng ngừa các tệ nạn xã hội trong trường học, trong đó, mô hình “Đội Tuyên truyền pháp luật học đường” là một trong những hoạt động cụ thể hóa chương trình phối hợp.

“Đội Tuyên truyền pháp luật học đường” đi vào hoạt động từ tháng 9/2020, gồm 5 thành viên do Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Khánh Hội làm Tổ trưởng. Định kỳ hằng tháng, tùy theo tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, các thành viên phối hợp với các điểm trường để tổ chức 1-2 buổi tuyên truyền pháp luật. Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền miệng mà các thành viên còn phát hành tờ rơi, chơi trò chơi trắc nghiệm có nội dung liên quan đến pháp luật, xây dựng tình huống giả định… Nội dung tuyên truyền đa dạng, có sự cập nhật theo tình hình thời sự, trong đó, tập trung tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Luật Trẻ em, Luật Biên phòng Việt Nam, phòng, chống tác hại của thuốc lá, bạo lực học đường… Với sự đầu tư về nội dung, hình ảnh, kết hợp phần giao lưu, đố vui có thưởng đã tạo ra một buổi tuyên truyền hết sức thú vị và gần gũi.

Đại úy Phan Văn Kịp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Khánh Hội cho biết: “Ngoài việc xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng lứa tuổi, từng bậc học, thì trong mỗi buổi tuyên truyền, chúng tôi còn lồng ghép tổ chức các trò chơi, làm cho bài giảng về pháp luật trở nên mềm mại, hấp dẫn hơn. Qua đó, tạo sự hứng khởi, giúp cho các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ nội dung. Đồng thời, việc hình thành ý thức, trách nhiệm từ nhỏ sẽ tạo nên những suy nghĩ, hành động đúng đắn cho các em học sinh trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tương lai”.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, thầy giáo Tô Minh Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Khánh Hội cho biết: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Khánh Hội thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với nhà trường trong tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh cũng như các giáo viên. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao kiến thức pháp luật cho các em học sinh, qua đó, góp phần cùng nhà trường thực hiện mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới”.

Được biết, từ lúc đi vào hoạt động đến nay, “Đội Tuyên truyền pháp luật học đường” đã tổ chức được hơn 50 buổi tuyên truyền tại 5 điểm trường trên địa bàn, tuyên truyền cho hơn 10.000 lượt học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở. Nhờ đó, nhận thức của các em học sinh về pháp luật ngày càng được nâng cao, đồng thời, giúp các em rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, hình thành nét đẹp trong văn hóa học đường.

Theo Đại úy Phan Văn Kịp, thời gian tới, Đồn Biên phòng Khánh Hội sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức các buổi tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình “Đội Tuyên truyền pháp luật học đường” một cách có hiệu quả hơn nữa tại các điểm trường trên địa bàn. Tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện cho các em học sinh tham quan, học tập một cách có hiệu quả qua các buổi tuyên truyền, nghiên cứu và sáng tạo thêm nhiều cách làm hay để phổ biến, nhân rộng hơn nữa mô hình trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Lương Văn Bình - Hoàng Tá

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/hieu-qua-thiet-thuc-tu-doi-tuyen-truyen-phap-luat-hoc-duong-post456968.html