Hiệu quả mô hình chợ quê không dùng tiền mặt

  Báo Bắc Giang
  573 liên quanGốc

  Được đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn, hướng dẫn mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ miễn phí, đến nay, các tiểu thương và khách hàng tại chợ Kép, xã Hồng Giang đã dần quen với hình thức thanh toán mới này.

  Trước khi sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, chị Hoàng Thị Dung, chủ cửa hàng quần áo Thường Dung tại chợ Kép ngại thay đổi vì nghĩ khó thao tác, dễ gây nhầm lẫn hoặc chậm khiến khách hàng không vừa lòng. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn cách làm, chị Dung đã giao dịch một cách dễ dàng với số tiền hàng chục triệu đồng ngay trong tháng đầu tiên thanh toán số.

  Nhân viên Agribank chi nhánh Bắc Giang II hướng dẫn người dân tại chợ Kép thanh toán không dùng tiền mặt.

  Nhân viên Agribank chi nhánh Bắc Giang II hướng dẫn người dân tại chợ Kép thanh toán không dùng tiền mặt.

  "Hơn một tháng trở lại đây, việc quét mã QR và chuyển tiền thông qua tài khoản giúp tôi yên tâm hơn vì thuận tiện, nhanh và chính xác. Nhiều khách không chủ động mua đồ nên không mang tiền nhưng khi sử dụng dịch vụ này, họ có thể mua hàng bất kỳ lúc nào. Nhờ đó, doanh thu của cửa hàng tăng lên", chị Dung chia sẻ.

  Một tiểu thương bán giày dép tại chợ Kép chia sẻ, những ngày đầu, Ban quản lý chợ Kép triển khai mô hình thanh toán không dùng tiền mặt nhiều người còn bỡ ngỡ, cảm thấy khó chịu, nhưng sau nhiều lần sử dụng dịch vụ trả tiền qua tài khoản họ cũng quen dần, thậm chí còn thấy tiện lợi vì không phải đổi tiền khi cần trả lại tiền lẻ. Với hình thức thanh toán số, đến cuối ngày tiểu thương chủ động nắm được ngay các khoản thu - chi, không phải tính toán thủ công như trước.

  Trên đây là hai trong số hàng trăm tiểu thương trên địa bàn xã Hồng Giang đã sử dụng hình thức thanh toán bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money. Được biết, đến nay, trên địa bàn xã có hơn 2 nghìn người dân có tài khoản ngân hàng và Mobile Money. Trong đó có 150 hộ kinh doanh và 817 hộ gia đình cài đặt ứng dụng Viettel Money; hơn 1 nghìn hộ gia đình sử dụng tài khoản ngân hàng và Mobile Money để thanh toán tiền điện hằng tháng.

  Mô hình chợ không dùng tiền mặt tại chợ Kép do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng.

  Theo UBND xã Hồng Giang, việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Kép đang được triển khai tích cực. Thời gian tới, các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, thúc đẩy nâng cao tỷ lệ giao dịch số. Mô hình này góp phần từng bước phát triển xã hội số và kinh tế số trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

  Bài, ảnh: Minh Anh

  Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/393119/hieu-qua-mo-hinh-cho-que-khong-dung-tien-mat.html