Hiểu được những điều này thì bạn sẽ không còn sợ đầu tư nữa

  1 liên quanGốc

  Đầu tư là một trong những cách dễ nhất để kiếm thu nhập thụ động, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được đúng về đầu tư.

  "Phi thương bất phú", nếu bạn muốn có nhiều tiền thì bạn bắt buộc phải đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào để hiệu quả thì không phải ai cũng biết và làm được.

  Vậy cách tốt nhất để bắt đầu với các khoản đầu tư của riêng bạn là gì? Và bạn cần biết những gì trước khi thực hiện bước "nhảy vọt"?

  Bài viết này sẽ giúp bạn định hướng các khoản đầu tư thông dụng và có hiệu quả, dù trong đầu bạn từ trước đến giờ chưa hề có khái niệm đầu tư.

  Trước tiên, đầu tư là gì?

  Đầu tư là hình thức sử dụng tiền vào một thứ gì đó và thu lời về. Đây là hình thức chính đem lại thu nhập thụ động. Ảnh minh họa

  Trước khi tìm hiểu sâu về cách bắt đầu đầu tư của riêng bạn, hãy làm rõ một số thuật ngữ cơ bản.

  Đầu tư là chi tiền vào một thứ gì đó - có thể là cổ phần của một công ty trên thị trường chứng khoán, một ngôi nhà hoặc một bức tranh - với hy vọng rằng giá trị của nó sẽ tăng lên. Nếu đúng như vậy, nhà đầu tư sau này có thể bán vật phẩm, còn được gọi là tài sản và kiếm được lợi nhuận.

  Có bốn loại đầu tư chính, còn được gọi là các loại tài sản.

  - Cổ phiếu, còn được gọi là đầu tư cổ phiếu

  - Các khoản đầu tư có thu nhập cố định, như trái phiếu

  - Thị trường tiền tệ hoặc các khoản đầu tư tương đương tiền

  - Tài sản, bao gồm bất động sản và các tài sản hữu hình khác

  1. Cổ phiếu

  Đầu tư vào cổ phiếu dễ mang đến rủi ro và không thể mang lại sự giàu có ngay trong tích tắc được. Ảnh minh họa

  Đây có lẽ là những gì bạn nghĩ đến khi nói về thị trường chứng khoán: cổ phiếu, hoặc phần nhỏ quyền sở hữu, của các công ty được giao dịch công khai, sẽ tăng giá trị khi công ty hoạt động tốt và thu được lợi nhuận.

  Cổ đông được trả cổ tức khi điều này xảy ra, nhưng tất nhiên, cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường - và khả năng công ty hoạt động kém, thậm chí ngừng kinh doanh.

  2. Đầu tư có thu nhập cố định

  Ảnh minh họa

  Đây là những khoản đầu tư có lãi suất cố định, được sắp xếp trước và thường thanh toán theo khoảng thời gian đều đặn hoặc sau một khoảng thời gian nhất định. Trái phiếu là ví dụ phổ biến nhất. Cụ thể, khi bạn mua một trái phiếu chính phủ, bạn đang thực sự cho chính phủ vay một khoản tiền mà chính phủ đồng ý sẽ hoàn trả sau một khoảng thời gian nhất định (“thời gian đáo hạn” của trái phiếu) với một mức lãi suất đã định.

  Trái phiếu được coi là khoản đầu tư an toàn hơn cổ phiếu, vốn dễ bị "tổn thương" hơn trước sự thay đổi của thị trường.

  3. Thị trường tiền tệ hoặc các khoản đầu tư tương đương tiền

  Chúng có tính thanh khoản cao (có nghĩa là chúng có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành tiền mặt), các khoản đầu tư ngắn hạn.

  Loại tài sản này cung cấp mức tăng trưởng tương đối ít. Có nghĩa là bạn không có khả năng thu được lợi nhuận lớn nhanh chóng nhưng bù lại, chúng có rủi ro tương đối thấp.

  4. Bất động sản

  Đầu tư vào bất động sản, cụ thể là mua - bán nhà đất sẽ giúp bạn có được lợi nhuận lớn. Nếu bạn may mắn, bạn không cần phải chờ vài năm mới thu lại cả vốn lẫn lời. Ảnh minh họa

  Đầu tư vào bất động sản sẽ luôn là phương án đầu tư được mọi người nghĩ ngay đến đầu tiên vì lợi nhuận cao của nó mang lại. Việc đầu tư vào bất động sản có thể kể đến hình thức mua - bán nhà đất, việc dễ dàng mang lại lợi nhuận cao; hoặc cho thuê nhà, ổn định nhưng lợi nhuận không cao.

  Dù đầu tư vào bất cứ hình thức nào thì chúng cũng đều có những rủi ro nhất định. Bạn không thể biết chắc rằng cổ phiếu bạn mua hôm nay sẽ nhảy giá vọt vào ngày mai hay tháng sau. Bạn cũng không thể biết được rằng ngôi nhà mình mua có nằm trong dự án quy hoạch của nhà nước hay không.

  Chính vì vậy nên khi bạn xác định đầu tư thì hãy luôn cẩn trọng khi đưa ra các quyết định của mình.

  Theo Thepennyhoarder

  Lê Phương

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/hieu-duoc-nhung-dieu-nay-thi-ban-se-khong-con-so-dau-tu-nua-2220216517372474.htm