Hiểu đúng hơn về ăn chay

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn chay rất có lợi cho sức khỏe, vì giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đái tháo đường và ung thư. Tuy nhiên, rất nhiều người ăn chay lại không có sự hiểu biết đúng mực ăn chay, cũng như chưa có cái nhìn đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn chay, để có chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe…

Theo tìm hiểu của PV tại Hà Nội, nhà hàng bán cỗ chay, buffet chay đang thu hút được sự quan tâm của thực khách. Nhiều nhà hàng ăn uống, ngoài các món ăn Âu, Á hoặc món chuyên Hàn Quốc, Nhật Bản, những món ăn đặc sắc, truyền thống, các nhà hàng còn nhận đặt cơm chay, cỗ chay hoặc chế biến các món chay theo đúng yêu cầu của thực khách.

Giá trung bình cho mỗi suất chay khoảng từ 80.000 – 100.000 đồng/người. Đặc biệt, ở một số nhà hàng chay cao cấp, giá một mâm cỗ chay giao động từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/ mâm cỗ chay. Thậm chí, có những mâm cỗ chay lên tới vài triệu đồng.

Hiểu đúng hơn về ăn chay - Ảnh 1

Rất nhiều người háo hức nếm thử và mua thực phẩm chay tại hội chợ đầu xuân 2017.

Tuy ăn chay đang dần trở thành xu hướng, trào lưu của giới trẻ, thế nhưng trong số những người ăn chay, nhiều người chỉ ăn theo phong trào, thấy “hay hay” thì ăn, chứ không thực sự hiểu về chế độ thực dưỡng, cách duy trì ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe. Chị Nguyễn Thu Hà (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, chị đã làm quen với ăn chay từ khoảng 2 năm nay, mỗi lần ăn thấy cảm giác “khá thú vị” nên lần nào bạn bè rủ chị đều đi ăn. “Vào những ngày rằm hoặc mùng một, chúng tôi rủ nhau đi lễ chùa, rồi xin cháo, bún hoặc cơm chay ở các chùa để ăn lấy may. Ăn món chay dù no bụng cũng không có cảm giác ậm ạch khó chịu”.

Nói về vấn đề này, GS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm) cho biết, ăn chay, hay ăn uống theo chế độ thực dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu thực hiện được nghiêm túc chế độ ăn này có thể giúp giảm được một số triệu chứng bệnh, ổn định được nhịp tim, điều chỉnh được huyết áp và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa…

“Để thực hiện được chế độ ăn chay đúng khoa học, người ăn chay phải có những kiến thức nhất định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có ý thức chọn những thực phẩm chay an toàn đối với sức khỏe. Nếu chọn thực phẩm không có nguồn gốc, không những không có tác dụng trị bệnh mà còn có nguy cơ mắc thêm bệnh vì cơ thể thiếu dinh dưỡng, thiếu đạm. Với những người muốn giảm cân, chế độ ăn nhiều rau, ít đạm là tốt nhưng phải kết hợp với ngủ, nghỉ khoa học và luyện tập thể dục, thể thao, chứ không chỉ dựa vào ăn chay mà hy vọng giảm được cân hoặc chữa được bệnh”- GS Trần Đáng chia sẻ.

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ áp dụng cho 47.000 người Mỹ, kết quả cho thấy, nhóm ăn chay và ăn nhiều rau quả có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhóm ăn mặn khoảng 20%; giảm nguy cơ tai biến mạch máu não đến 22%; giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ruột, và phổi so với chế độ ăn mặn.

Một nghiên cứu khác trên 26.000 người Mỹ cũng cho thấy, người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn người ăn mặn khoảng 25%. Với thực đơn dưới 10% năng lượng, giống như ăn chay, áp dụng cho một số bệnh nhân đái tháo đường, kết quả 40% số bệnh nhân đái tháo đường không còn cần đến insulin; 71% trong số bệnh nhân điều trị đái tháo đường do chỉ số glycemic thấp, không phải tiếp tục điều trị. Trong cùng thời gian, nồng độ đường trong máu giảm 24%, cholesterol giảm 30%.

Nguyễn Hạnh