Hiểu đúng bản chất của xe điện, bạn sẽ không còn lo xe đi được dài hay ngắn

  Báo VietnamNet
  251 liên quanGốc

  Mua xe điện, nhiều người sẽ quan tâm nó có thể di chuyển được bao xa với một lần sạc nhưng lo lắng này sẽ xóa tan nếu bạn biết được nhu cầu di chuyển thực tế mỗi ngày.

  Hiện nay, phạm vi di chuyển của xe điện chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu của những người mua ô tô khi có ý định chuyển từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện.

  Thực tế, mối quan tâm này xuất phát từ thói quen sử dụng xe chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống.

  Với một chiếc ô tô chạy bằng xăng/dầu, nếu hết nhiên liệu, chỉ cần vào trạm dành vài phút để đổ đầy bình, sau đó bạn đã có thể tiếp tục lái xe từ một đến hai tuần, cùng quãng đường di chuyển lên tới 400-600 km.

  Thế nên, nếu nói về một chiếc xe điện chỉ có thể di chuyển được 200-300 km, điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy lựa chọn mua xe điện sẽ không khả thi.

  Nhưng việc áp dụng thước đo của xe chạy xăng/dầu lên xe điện hoàn toàn là một sai lầm bởi cách thức hoạt động của xe điện không giống như xe dùng động cơ đốt trong.

  Quãng đường di chuyển của xe điện là mối quan tâm lớn nhất của người mua hiện nay. (Ảnh minh họa)

  Quãng đường di chuyển của xe điện là mối quan tâm lớn nhất của người mua hiện nay. (Ảnh minh họa)

  Ngay cả với xe sử dụng động cơ đốt trong, hiếm khi chúng ta sử dụng tối đa quãng đường di chuyển trong một lần đổ đầy nhiên liệu.

  Dù không thể phủ nhận yếu tố vô cùng tiện lợi của một chiếc xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong là khả năng lưu trữ một lượng lớn nhiên liệu, có thể tiếp lại nhanh chóng.

  Nhưng xe điện cũng có thể có sự tiện lợi đó, chỉ khác là thay vì bổ sung một lần như xăng/dầu, pin của xe điện có thể sạc nhiều lần và bạn dễ dàng thực hiện điều đó một cách thoải mái ngay tại chỗ đỗ xe riêng của nhà bạn.

  Vậy tầm hoạt động của xe điện là bao nhiêu thì sẽ đủ với yêu cầu của bạn? Hãy tự trả lời cho những câu hỏi dưới đây, có lẽ bạn sẽ tìm thấy được điều bạn cần.

  Bạn thường lái xe bao nhiêu kilomet trong một ngày?

  Nếu bạn đang nghiêm túc xem xét về một mẫu xe điện, trước tiên hãy làm một nghiên cứu về thói quen di chuyển của bạn.

  Trong một tuần, một tháng, bạn lái xe di chuyển được bao xa mỗi ngày? Bạn có lái xe một cách thường xuyên hay không? Quãng đường di chuyển vượt so với số liệu mà hãng công bố về chiếc xe điện mà bạn chọn là bao nhiêu?

  Trung bình mỗi năm, người dùng ô tô đi khoảng từ 15.000-20.000 km, tương đương khoảng 1.700 km/tháng và mỗi ngày đi khoảng 60-70 km.

  Giả sử tính mức trung bình là 65 km mỗi ngày. Đối chiếu số kilomet mà bạn di chuyển cao hơn hay thấp hơn so với con số này. Từ đó, bạn sẽ biết mình có thực sự thích một chiếc xe điện hay không.

  Bạn để xe tại nhà hay để ngoài bãi đậu xe?

  Sạc pin xe ngay tại nhà là giải pháp tốt nhất khi mua xe điện.

  Sạc pin xe ngay tại nhà là giải pháp tốt nhất khi mua xe điện.

  Nếu bạn để xe tại nhà riêng, đó thật sự là một điều tuyệt vời, đặc biệt hữu ích cho nhu cầu sạc pin. Nhưng ngược lại, nếu bạn ở chung cư, việc sạc một chiếc xe điện rõ ràng là khó hơn rất nhiều. Vì vậy, có thể đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bạn nghĩ về một chiếc xe điện.

  Với cơ sở hạ tầng tính phí công cộng, người dùng luôn mong muốn những trạm sạc điện phải có khả năng sạc nhanh và dồi dào như trạm xăng.

  Thực tế, bạn sẽ hiếm sử dụng trạm sạc công cộng do nhược điểm là tốn thời gian, chi phí tốn kém hơn so với sạc tại nhà và quan trọng là sạc nhanh sẽ có tác động lâu dài đến tuổi thọ của pin.

  Xe của bạn thường đỗ trong bao lâu?

  Nếu thường xuyên đỗ xe tại nhà từ tối, việc cắm sạc từ ổ điện dân dụng 220-240V là cách thức đơn giản nhất để sạc pin. Để sạc đầy từ lúc còn 10%, một chiếc xe điện mất từ 8-11 giờ.

  Trong khi đó, một người dùng phổ thông sẽ chỉ thường dùng đến 40-50% lượng pin xe điện cho nhu cầu di chuyển hằng ngày. Nên thời gian sạc đầy trở lại sẽ không mất quá nhiều thời gian.

  Vì vậy, nếu được bạn hãy cắm sạc một cách chủ động, tận hưởng buổi tối và sáng mai thức dậy, xe điện của bạn đã sẵn sàng để chạy một cách thoải mái.

  Pin xe điện không phải cứ dung lượng lớn hơn là tốt hơn

  Xe điện có pin dung lượng lớn thì càng đắt và sạc lâu hơn.

  Xe điện có pin dung lượng lớn thì càng đắt và sạc lâu hơn.

  Có một lý do quan trọng tại sao bạn nên thực tế về nhu cầu lái xe hằng ngày với trường hợp sử dụng tổng thể của mình. Nếu bạn tự nhủ rằng bạn luôn muốn di chuyển hàng trăm kilomet chỉ với một lần sạc, bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền để mua chiếc xe điện đó.

  Cách đây 5-6 năm trước, chi phí pin chiếm gần 1/2 chi phí của một chiếc xe điện. Hiện tại, chi phí pin đã giảm xuống, còn khoảng 1/3 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới.

  Do đó, nếu bạn không cần phạm vi hàng trăm kilomet mỗi ngày, tại sao phải lại trả tiền cho nó? Ngoài chi phí mua dung lượng pin không cần thiết, pin lớn hơn sẽ yêu cầu thời gian sạc lâu hơn.

  Đâu là thời điểm phù hợp để mua xe điện?

  Hiện nay, nhiều gia đình đã có thể sở hữu từ 2 chiếc xe trở lên. Thế nên, trường hợp tốt nhất để mua một chiếc xe điện là bạn đang nằm trong số nhiều của những gia đình đó.

  Còn nếu chưa ở trong số những gia đình đó, bạn hãy tạm hài lòng với chiếc xe chạy xăng/dầu mà bạn đang sở hữu.

  Nhưng đấy mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là bạn phải có chỗ đỗ xe tại nhà riêng để dễ dàng sạc pin khi cần. Chỉ như vậy, bạn hãy nghĩ đến việc sở hữu một chiếc xe điện tiện lợi nhất.

  Có một thực tế rằng, nếu bạn có cả 2 chiếc xe chạy điện và xăng/dầu, bạn sẽ thấy mình có thiên hướng chọn chiếc xe điện để lái hằng ngày. Đến khi đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về phạm vi di chuyển của xe điện bao nhiêu mới là đủ nữa.

  Gia Khánh (theo AutoBlog)

  PHẢN ÁNH VỀ XE CỘ

  Xe của bạn đang gặp rắc rối vì lỗi động cơ, lỗi hộp số, lỗi cảm biến, lỗi phần mềm... hay bạn đi mua xe bị ép bia bia kèm lạc bất hợp lý hoặc mua phải xe "cắm" ngân hàng?

  Bạn cần tư vấn thêm về cách sử dụng và chăm sóc sửa chữa xe?

  Hãy chia sẻ câu chuyện của mình về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung gửi cần ghi rõ họ và tên, số điện thoại kèm các hình ảnh, video (nếu có). Các nội dung sẽ được xác minh và được đăng tải nếu phù hợp. Xin cảm ơn!

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/neu-hieu-dung-ban-chat-cua-xe-dien-ban-se-khong-con-lo-xe-di-duoc-dai-hay-ngan-2055768.html