'Hiếp xong cưới' sẽ được cho là vô tội tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong tương lai những kẻ hiếp dâm trẻ em tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cần cưới nạn nhân là thoát tội nếu một dự luật mới để hợp thức hóa tục tảo hôn mà chính phủ nước này soạn thảo được thông qua.

'Hiếp xong cưới' sẽ được cho là vô tội tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình chống dự luật mới hợp thức hóa tục tảo hôn

Một dự luật mới của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều người dân cảm thấy bất bình. Theo đó những người đàn ông phạm tội tấn công tình dục trẻ em sẽ hoàn toàn không vi phạm pháp luật nếu họ đồng ý cưới nạn nhân. Dự luật trên đã gây ra làn sóng giận dữ trong dư luận. Nhiều người còn cáo buộc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các đề xuất này để khuyến khích nạn hiếp dâm trẻ em vị thành niên.

Phe đối lập, những người nổi tiếng, thậm chí là cả một hiệp hội có phó chủ tịch là con gái của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cũng đã bày tỏ sự quan ngại về dự luật này.

Tuy nhiên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng dự luật này là để hợp thức hóa phong tục tảo hôn vốn tồn tại khá phổ biến tại nước này. Chính phủ nói rằng những lời chỉ trích ác ý chỉ khiến cho mục đích chính của dự luật bị hiểu sai lệch.

Dự luật trên đã được phê duyệt bởi các nghị sĩ vào ngày 17.11 và sẽ được bỏ phiếu trong phiên tranh luận thứ hai tại Quốc hội diễn ra trong những ngày sắp tới.

Nếu dự luật trên được thông qua, thì những người đàn ông bị bắt vì tội lạm dụng trẻ em sẽ được phóng thích nếu như hành vi phạm tội được thực hiện mà không “ép buộc, đe dọa, hay có bất kỳ sự cưỡng ép nào khác” và kẻ phạm tội đồng ý “kết hôn với nạn nhân”.

Tuổi kết hôn hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ là 18, tuy nhiên tảo hôn là một phong tục phổ biến ở các vùng đông nam quốc gia này.

Những người phản đối dự luật này đã tập trung tại trung tâm Istanbul, xé bản dự luật và giương cao khẩu hiệu “hiếp dâm là tội ác chống lại nhân loại". Một người biểu tình tên Fadik Temizyurek cho rằng trước khi 18 tuổi thì trẻ em vẫn chỉ là một đứa trẻ và đó là lý do tại sao họ lên án dự luật này.

Thanh Danh