Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung: Di sản lớn của ông Gorbachev

Trong sự nghiệp chính trị của mình ông Gorbachev đã có những đóng góp cho nền hòa bình thế giới, trong đó không thể không nhắc tới một di sản quan trọng: Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987, dấu chấm hết cho cuộc chạy đua vũ trang giữa hai siêu cường Mỹ - Liên Xô.

Mỹ và Liên Xô đã tiến hành nhiều vòng đàm phán về loại bỏ tên lửa tầm trung nhưng đều thất bại. Cho đến năm 1985, khi ông Mikhail Gorbachev được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, ông đã quyết tâm dừng cuộc chạy đua vũ trang quá tốn kém và đối thoại với Mỹ.

Tháng 2/1987, ông Gorbachev tuyên bố trong thời gian ngắn nhất sẵn sàng ký hiệp ước loại bỏ mọi tên lửa có tầm bắn từ 1.000-5.500km. Nhận thấy Châu Âu vẫn còn e ngại, 2 tháng sau ông tiếp tục đề nghị một hiệp ước loại bỏ tên lửa có tầm bắn từ 500-5.500km.

Đến ngày 8/12/1987 tại Nhà Trắng, Tổng bí thư Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một Hiệp ước mang tính lịch sử.

Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: "Với tư cách là nhà lãnh đạo đứng đầu Liên Xô, ông Gorbachev đã đóng một vai trò quan trọng trong việc vượt qua sự chia rẽ sau Chiến tranh thế giới thứ hai ở Châu Âu và cuộc đối đầu Đông - Tây. Trong quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô, ông ấy là người có đóng góp lớn trong việc ký kết Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, và thúc đẩy kết thúc của Chiến tranh Lạnh."

Theo Hiệp ước được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các bên đồng ý giải giáp gần 2.700 tên lửa hạt nhân tầm gần và trung, chấm dứt thế đối đầu hạt nhân nhiều rủi ro giữa Mỹ và Liên Xô tại Châu Âu. Hiệp ước này đánh dấu lần đầu tiên các siêu cường thời bấy giờ cùng đồng ý giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của mình, loại bỏ hoàn toàn một loại vũ khí hạt nhân đồng thời tiến hành hàng loạt những cuộc kiểm tra tại chỗ để xác minh.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hiep-uoc-luc-luong-hat-nhan-tam-trung-di-san-lon-cua-ong-gorbachev