Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cân nhắc kiến nghị Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm có arsen

Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và có thể là Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm chứa arsen vượt ngưỡng

Chia sẻ với báo chí ngày 20/10, ông Nguyễn Huy Tiến – Phó Chủ Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho rằng nước mắm truyền thống chứa arsen hữu cơ có nguồn gốc từ nội tiết trong cá và không gây hại cho người dùng, các sản phẩm dưới 10 độ đạm thì nên gọi là nước chấm.

Ông Nguyễn Huy Tiến cho biết sau khi có thông tin đa số sản phẩm nước mắm chứa arsen vượt ngưỡng, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm đang rất hoang mang và phải chống chọi với cơn bão truyền thông cũng như sự nghi ngại của người tiêu dùng, đối tác.

Theo ông Tiến việc công bố thông tin của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vinastas là không đúng chủ trương Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Nhà nước. Ngoài ra, về lâu dài nó cũng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam.

"Hiện tại chúng tôi đang cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và có thể là Bộ Công an làm rõ thông tin nước mắm chứa asen vượt ngưỡng", ông Tiến cho biết.

Sau khi cơ quan chức năng làm rõ thông tin này thì phải yêu cầu đơn vị công bố đính chính và bồi thường thiệt hại. Hiện tại chưa có thông tin cụ thể nhưng sắp tới Hiệp hội nước mắm Phan Thiết sẽ lấy ý kiến hội viên để tìm hiểu mức độ tác động và thiệt hại.

Tại buổi chia sẻ, ông Nguyễn Huy Tiến khẳng định arsen trong nước mắm truyền thống là arsen hữu cơ có nguồn gốc từ nội tiết của cá nên không gây hại cho người dùng. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chỉ có nguyên liệu cơ bản là nước, muối, cá lên men khoảng 8 – 10 tháng.

“Sản xuất nước mắm đã có từ hàng trăm năm trước tuy nhiên gần đây các thuật ngữ mới như arsen, chì gần đây mới xuất hiện. Cùng với đó, hiện nay chưa có quy chuẩn về sản xuất nước mắm nên doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc xin phép hợp quy, có nơi cấp phép nơi không.

Theo tôi cần có quy định rõ nước mắm thì phải có 10 độ đạm trở lên, còn lại thì nên gọi là nước chấm”, ông Tiến kiến nghị.

Hiện Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cung cấp ra thị trường trung bình mỗi năm khoảng 10 triệu lít nước mắm, 95% là tiêu thụ trong nước.