Hiệp định TPP sẽ không được thông qua trước khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ

Ngày 11/11, những nỗ lực của chính quyền Obama trong nhiều tháng qua nhằm vận động các nhà làm luật thông qua Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau cuộc bầu cử đã bị đình chỉ cho tới khi tân Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Hiệp định TPP sẽ không được thông qua trước khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ - Ảnh 1

TPP sẽ không được thông qua trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời ông Matt McAlvanah, phát ngôn viên của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết: “Chúng tôi đã làm việc liên tục với Quốc hội trong nhiều tháng qua để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và sẵn sàng thông qua TPP nhưng đây là một quá trình lập pháp và nó phụ thuộc vào việc các lãnh đạo Quốc hội có thông qua không và khi nào sẽ thông qua”.

Trước đó, ngày 9/11, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng cho biết ông sẽ không đề cập tới TPP trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức và số phận của TPP hiện tại phụ thuộc vào tân Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng nói rằng ông sẽ không tiến hành một cuộc bỏ phiếu để thông qua TPP vào thời điểm này mà phải chờ cho đến khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng 1/2017 để phê chuẩn các hiệp định thương mại.

Về phía Trump, trong chiến dịch tranh cử của mình ông từng tuyên bố TPP là một “thảm họa” và khẳng định quan điểm chống lại TPP cũng như không ủng hộ các hiệp định thương mại tự do vì các hiệp định này khiến nhiều việc làm ở Mỹ bị chuyển ra nước ngoài.

Hiện giới chuyên gia và các nhà đầu tư cũng nhận định rằng với việc Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đây sẽ là dấu chấm hết với TPP.

TPP được Bộ trưởng Thương mại của 12 nước thành viên gồm Việt Nam, Mỹ, Malaysia, New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Canada, Mexico và Nhật Bản thông qua vào tháng 10/2015. Tuy nhiên hiệp định này chỉ đi vào đời sống thực tiễn khi Nghị viện/Quốc hội của tất cả các nước thành viên thông qua.

Về phía Mỹ, TPP được coi là một động thái nhằm kiềm chế ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc và thể hiện rõ chính sách chính sách xoay trục của Mỹ sang châu Á dưới thời Tổng thống Obama.

Thanh Nam