Hiện trường vụ tai nạn được lập trong… phòng?! (3)

Sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông không có viện kiểm sát tham gia, không có chữ ký của kiểm sát viên, người chủ trì khám nghiệm hiện trường không ký biên bản...

Qua tiếp cận sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra vào 21h ngày 9/11/2010, tại khu 1, xã Bình Bộ (Phù Ninh, Phú Thọ), chúng tôi nhận thấy không có đại diện Viện kiểm sát tham gia các hoạt động điều tra như: Không có chữ ký của kiểm sát viên, người chủ trì khám nghiệm hiện trường không ký biên bản.

Ngoài ra, người chứng kiến gồm có ông Nguyễn Xuân Mười, ông Hoàng Văn Mẫn, ông Hoàng Văn Minh. Thế nhưng, trong quá trình lập biên bản hiện trường những người chứng kiến phải ký ngay tại chỗ trong khi anh Nguyễn Xuân Mười - công an viên không có mặt tại hiện trường nhưng 2 ngày sau mới được ký biên bản.

Hiện trường vụ tai nạn được lập trong… phòng?! (3) - Ảnh 1

Sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Ngày 19/7/2011, Viện Khoa học hình sự bộ Công an đã kết luận: “Chất màu xanh bám dính mặt ngoài càng trước bên phải xe mô tô biển số 19P1 – 0904 của anh Hoàng Văn Mẫn cùng loại sơn xanh ở vành ngoài biển số xe mô tô 19P2 – 0332 của anh Nguyễn Minh Đức”.

Cũng tại Kết luận số 20/KLĐT của cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh, cho rằng anh Đức uống rượu, tuy nhiên, trong hồ sơ hoàn toàn không có biên bản ghi mẫu giám định nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của anh Đức.

Ngoài ra, tại công văn số 787CAT- PC45 (Đ3) ngày 16/10/2012 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ gửi đồng chí Đại tá Hà Minh Tân – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ nêu rõ: “Khi xếp các phương tiện liên quan đến vụ TNGT lên xe ô tô chở về công an huyện Phù Ninh chưa bảo đảm yêu cầu dẫn đến việc tạo nên dấu vết mới của phương tiện (vết sơn)”.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa: Vào khoảng 21h ngày 9/11/2010, anh Nguyễn Minh Đức điều khiển xe mô tô BKS 19P2 – 0332 trên đường đi chơi về nhà đã xảy ra va chạm với xe mô tô BKS 19 P1 – 0904 do anh Hoàng Văn Mẫn (SN 1991, trú tại xã Bình Bộ) điều khiển.

Sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, cảnh sát giao thông và cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã có mặt để tiến hành lập biên bản, đo vẽ hiện trường và lấy lời khai nhân chứng ngay tại thời điểm đó.

Ngày 17/5/2011, cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) trưng cầu trung tâm pháp y tỉnh Phú Thọ giám định tỷ lệ thương tích do bị tai nạn giao thông cho anh Đức, đã có kết luận: Anh Đức tỷ lệ thương tích là 86%, hiện tại anh Đức không đi lại được và không nói được.

Đình Hường - Đức Duy