Hiện thực hóa các thành phố thông minh tại Việt Nam

Thời gian qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết với một loạt địa phương để triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Hiện thực hóa các thành phố thông minh tại Việt Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa nguồn Internet

Xây dựng thành phố thông minh (Smart City) cũng là một trong những mục tiêu VNPT đặt ra trong tầm nhìn 2020 – 2030 khi đơn vị này hướng tới một doanh nghiệp hiện đại: Sở hữu hạ tầng thông minh, áp dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp thông minh và quan trọng nhất là cung cấp các dịch vụ thông minh cho toàn xã hội, đặc biệt là các dịch vụ phục vụ cho một lượng lớn người dùng.

Một trong những dịch vụ thông minh mà VNPT hiện đang cung cấp đó chính là giải pháp thành phố thông minh. Nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trong khu vực và trên thế giới, VNPT đã nghiên cứu và xây dựng đề án về một thành phố thông minh dựa trên 3 thành phần: Hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh. Mục tiêu chung là hướng đến là sự tiện ích và hiện đại cho cuộc sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Mô hình VNPT Smart City đã được xây dựng đúng chuẩn thành phố thông minh và đã được mang đi chào hàng tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, được đánh giá cao về tính khả thi và được lựa chọn làm đơn vị tư vấn, triển khai.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã nhận định giải pháp thành phố thông minh của VNPT khá hài hòa về các yếu tố: Quy hoạch thông minh, thành phố phát triển bền vững và Quản lý ngành thông minh - Công dân thông minh - Doanh nghiệp thông minh và khuyến cáo Bộ TT&TT nên sớm đặt hàng các doanh nghiệp như VNPT để đẩy mạnh tốc độ triển khai smartcity tại Việt Nam.

Xác định triển khai thành phố thông minh hoàn chỉnh cho các tỉnh thành trên cả nước là một giải pháp tổng thể, bao gồm rất nhiều giải pháp ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực riêng rẽ như giao thông, tài nguyên, giáo dục, y tế…

Chính vì vậy, bên cạnh những giải pháp sẵn có, VNPT đang không ngừng tìm kiếm các đối tác uy tín trên thế giới để hợp tác, nâng cao chất lượng các giải pháp, mở rộng danh mục giải pháp. Hồi đầu tháng 7, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác với Microsoft - một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới để đưa ra những giải pháp về thành phố thông minh của Microsoft vào tùy biến, kết hợp với giải pháp của VNPT để đưa ra phương án tối ưu với đặc điểm của Việt Nam.

Mới đây nhất, VNPT cùng NTT Data (Nhật Bản) đã cùng thống nhất sẽ mở rộng hợp tác hơn nữa trong các giải pháp CNTT mà NTT Data có nhiều kinh nghiệm như giám sát giao thông, giám sát môi trường, tài nguyên thiên nhiên… Đây là những dịch vụ mà NTT Data đã có kinh nghiệm vài chục năm cung cấp tại thị trường Nhật Bản và đã được triển khai ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với hạ tầng, kinh nghiệm, nguồn lực hiện có cùng với các giải pháp tiên tiến, hiện đại đã triển khai thành công trên thế giới, VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa mục tiêu biến các đô thị tại Việt Nam thành những thành phố thông minh thực sự trong tương lai không xa.

Quỳnh Anh