Hiến mô, tạng khi chết não: Nghĩa cử cao đẹp!

Đó là một trong những thông điệp được truyền tải trong chương trình truyền hình trực tiếp “Khi sự sống được chia sẻ”, do Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức, tối 16/11, tại Hà Nội.

Hiến mô, tạng khi chết não: Nghĩa cử cao đẹp! - Ảnh 1

Chương trình “Khi sự sống được sẻ chia”, nhằm mục đích chuyển tải việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp.

Chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” năm nay, nhằm mục đích chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng sáng chói của lòng nhân ái vì con người. Một lời kêu gọi đến cộng đồng xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng và là lời tri ân của ngành y tế đến những tấm lòng vàng đã tình nguyện hiến tặng một phần cơ thể của mình khi còn sống, đại diện những gia đình có người thân đã hiến tạng sau khi chết, chết não để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng giai đoạn cuối.

Theo TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạm tính, hiểm nghèo do các mô tạng bị suy giảm chức năng chưa hồi phục được như: suy thận nặng, suy gan, suy tim, suy tủy…

“Qua hơn 20 năm từ khi thực hiện ca ghép tạng đầu tiên (15/6/1996), Việt Nam thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận tụy và 1 ca ghép khối tim phổi, đây là con số ít ỏi so với tiềm năng. Trình độ tiếp cận của nước ta được đánh giá ngang tầm khu vực và quốc tế” – GS.TS Cường cho biết thêm.

Cũng theo GS.TS Cường, việc ghép mô, bộ phận cơ thể người (tạng) là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạm tính, hiểm nghèo do các mô, các bộ phận của cơ thể người bị suy giảm chức năng và không phục hồi được như suy thận mãn, suy gian, suy tim…

Bên cạnh đó, ghép tạng cũng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Có thể nói, rất nhiều trường hợp suy nội tạng sẽ được cứu sống nếu như chúng ta có nguồn hiến tạng thích hợp vì ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng.

Được biết, hiện nay ở Việt Nam theo số liệu thống kê, cả nước hiện có hàng chục ngàn người bị suy thận cần được ghép. Về ghép gan, chỉ tính ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc cần được ghép và hàng ngàn người chờ được ghé tim, phổi…

Trang Thu