Hiến kế giúp một huyện ở TPHCM đón 'đại bàng'

Ngoài sự nỗ lực tự thân, Nhà Bè cần lãnh đạo thành phố đứng sau cổ động tinh thần cho sự phát triển. Khi đó, khó khăn của địa phương sẽ giảm hơn phân nửa.

Chiều 29/11, UBND huyện Nhà Bè, TPHCM tổ chức Hội nghị mời gọi đầu tư với chủ đề “Đầu tư xây dựng huyện Nhà Bè trở thành thành phố thuộc TPHCM theo hướng phát triển bền vững”.

Giữ chân "đại bàng"

Trao đổi tại hội nghị, ông Huỳnh Bảo Đức - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước - cho biết khu công nghiệp (KCN) này được quy hoạch với tổng diện tích hơn 1.600 ha, lớn nhất TPHCM.

Theo ông Đức, KCN Hiệp Phước đã biến khu đất từ chỗ đầm lầy, ngập mặn thành một KCN thu hút đầu tư nước ngoài đầy tiềm năng, năng động, hiện đại, giải quyết việc làm cho hơn 14.000 lao động là người dân Nhà Bè và khu vực lân cận. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết còn một trở ngại lớn là từ năm 2018, quỹ đất tại KCN này vẫn chưa được tiếp tục đưa vào khai thác do việc xác định đơn giá đất chưa được ban hành.

“Để Hiệp Phước phát triển đúng tiềm năng, lợi thế, chúng tôi đề nghị chính quyền các cấp, các ban ngành đẩy nhanh xác định đơn giá đất để đưa quỹ đất còn lại vào khai thác, vận hành và thu hút đầu tư. Ngoài ra, cũng cần đẩy nhanh các dự án hạ tầng kết nối với KCN Hiệp Phước”, ông Đức nói.

Là nhà đầu tư vào huyện từ khá sớm, đại diện lãnh đạo Công ty Phú Long nhìn nhận Nhà Bè là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng. Ông mong thành phố đầu tư hạ tầng nơi đây thật đồng bộ, xứng tầm, đồng thời các nhà đầu tư được tạo điều kiện tốt hơn trong triển khai các thủ tục pháp lý. Điều này cũng tránh để các nhà đầu tư tiềm năng đi các tỉnh khác. "Hãy giữ được những con đại bàng đến làm tổ và sinh sôi, nảy nở trên mảnh đất này”, ông Quang bày tỏ.

Đại diện các doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng.

Đại diện các doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng.

Ông Phan Xuân Anh - Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc - nêu lên điều cản trở đầu tư ở Nhà Bè là liên quan đến giao thông. “Vừa rồi công ty quyết định hủy tour, không dám đưa khách dịp giáng sinh vì sợ kẹt xe”, ông cho hay.

Trao đổi những dự tính đầu tư vào huyện, ông Phan Xuân Anh cho biết đơn vị tính mở tour “Chuyện thực hư trên dòng Soài Rạp” và nếu huyện tạo điều kiện về bến thủy nội địa thì doanh nghiệp sẽ xúc tiến. Cùng với đó, “Nhà Bè - nghìn lẻ một đêm” hứa hẹn là tour độc đáo của cả nước, đồng thời cũng tính toán để đầu tư Chợ hải sản Nhà Bè.

“Chúng tôi hứa, khi bước vào nơi đầu tư thì sẽ thấy ngay bản sắc Việt Nam, văn hóa bản địa. Chúng tôi không làm gì khác ngoài góp phần làm giàu bản sắc bản địa”, ông Xuân Anh nói và mong huyện phát triển mạnh hơn nữa về đường đi để đáp ứng lượng khách tăng cao. Vị này cũng đề nghị huyện cải tiến khâu thủ tục hành chính để nhà đầu tư không phải “lặn ngụp” trong giấy tờ, pháp lý.

Cần người đứng lên bảo trợ

Ông Phan Chánh Dưỡng - giảng viên Trường Đại học Fulbright, một trong những người đầu tiên đề xuất phát triển KCN, khu chế xuất ở TPHCM - nhìn nhận Nhà Bè thời kỳ trước gặp khó khăn vô cùng nhưng đến nay đã vượt qua cũng bởi có những thế hệ lãnh đạo dũng cảm, quyết đoán.

Ông Phan Chánh Dưỡng góp ý tại hội nghị.

Góp ý cho địa phương này, ông Dưỡng cho rằng điều thuận lợi hiện nay là doanh nghiệp đã đủ mạnh, đủ sẵn sàng tham gia với chính quyền. Mặt khác, những khó khăn ngày xưa nay không còn nữa nhưng lại có những khó khăn khác. Trong số đó, lực lượng có nhưng sức mạnh từ lãnh đạo đến xã hội còn “vô cùng phân tán”.

“Những quyết định bây giờ muốn thông qua vô cùng khó, phải qua nhiều họp hành. Đây là điều trì trệ lớn nhất ảnh hưởng đến phát triển, do đó rất cần có những sự quyết đoán. Mong rằng Thành ủy TPHCM sẽ là người đứng cầm cờ bảo kê cho sự phát triển của Nhà Bè, thì sẽ giảm đến 50 - 60% sự khó khăn của địa phương”, ông Phan Chánh Dưỡng thẳng thắn bày tỏ.

Chia sẻ với các nhà đầu tư, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, sự phát triển của Nhà Bè không thể tách rời sự phát triển của TPHCM, cho nên sự phát triển đô thị của Nhà Bè phải gắn liền với sự phát triển của khu vực phía Nam và định hướng chung của thành phố. Từ đó, ông Hải bày tỏ mong muốn sau hội nghị, các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể gặp gỡ lãnh đạo huyện để bàn bạc và đưa ra những tư vấn phù hợp.

"Mong với năng lực thực tiễn cùng kinh nghiệm quản lý dự án, các nhà đầu tư cố gắng quyết tâm cùng chính quyền trong thực hiện dự án. Đầu tư xuất phát từ trái tim, cái tâm của nhà đầu tư và đó cũng là khẳng định văn hóa của nhà đầu tư", ông Hải chia sẻ.

Lãnh đạo TPHCM, huyện Nhà Bè và các nhà đầu tư theo dõi sa bàn về cơ hội đầu tư tại Nhà Bè.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM cũng lưu ý chính quyền phải thấu hiểu doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng cảm, chia sẻ, thay tư tưởng quản lý xã hội bằng tư tưởng quản trị, đồng hành cùng xã hội, xem sự thành bại của nhà đầu tư là sự thành bại của địa phương.

Trao đổi trước đó, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung cho biết huyện sẵn sàng mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Xây dựng khu đô thị, cảng logistics, thương mại, dịch vụ và du lịch, đầu tư cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp cảng…

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hien-ke-giup-mot-huyen-o-tphcm-don-dai-bang-post1591176.tpo