Hiểm họa từ việc tự sản xuất bình chữa cháy

Chỉ trong cùng thời điểm trưa ngày 11-10, tại TP. HCM và TP. Hà Nội đã xảy ra 2 vụ tai nạn nổ bình bột cứu hỏa khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân ban đầu được xác định do nạp khí, bột chữa cháy vào bình không đúng quy trình, kỹ thuật, đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 12-10, tại ngôi nhà vườn NV5.13, khu đô thị chức năng Tây Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây là ngôi nhà do Công ty TNHH thương mại và xây dựng xuất nhập khẩu Minh Anh (Công ty Minh Anh) thuê làm công ty, do ông Phó Đình Đức (SN 1988), trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội làm Giám đốc. Theo người dân sống trong khu vực cho biết, vào thời điểm trên đã nghe tiếng nổ lớn phát ra, rồi tiếng nhân viên Công ty Minh Anh hô hoán, cầu cứu người dân, nên họ đã tập trung tới hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Hiểm họa từ việc tự sản xuất bình chữa cháy - Ảnh 1

Kho chứa nhiều bình chữa cháy đã xảy ra vụ tai nạn nổ bình bột chữa cháy

Chị Phó Thị Anh, nhân viên Công ty Minh Anh là người đầu tiên có mặt tại hiện trường cho biết: “Tôi đang ngồi làm việc trên tầng 2 thì nghe thấy tiếng nổ rung chuyển cả trần nhà. Tôi chạy xuống tầng 1 thì thấy anh Đức bị bắn ép sát vào bức tường, máu chảy loang trên mặt sàn nhà, mặt mũi bị biến dạng không thể nhận ra.

Anh Đức được đưa vào Viện Quân y 103 cấp cứu và cho đến hôm nay tuy vụ việc xảy ra đã qua 1 ngày, nhưng Giám đốc Công ty Minh Anh vẫn chưa hồi tỉnh”. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, CAP Đại Mỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 - Cầu Giấy, thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc. Các công tác lập hồ sơ ban đầu và khám nghiệm hiện trường được thực hiện để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ nổ. Được biết, trong quá trình nạp khí và bột vào bình chữa cháy xách tay gây nổ, anh Đức đã bị thương.

Tương tự, khoảng 20 phút sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì tại TP HCM cũng đã xảy ra vụ nổ bình bột chữa cháy khiến một nam thanh niên tử vong. Nguyên nhân ban đầu đã được cơ quan Công an xác định do nạp khí, bột vào bình cứu hỏa không đúng quy trình, kỹ thuật đã gây nổ. Về việc cơ sở này có giấy phép kinh doanh mặt hàng này hay không và vi phạm ở mức độ nào?, hiện cơ quan Công an chưa xác định được do đang trong quá trình điều tra.

Hiểm họa từ việc tự sản xuất bình chữa cháy - Ảnh 2

Hiện trường vụ nổ tại phường Đại Mỗ có nhiều vỏ bình chữa cháy cũ, hoen rỉ

Trở lại vụ việc xảy ra tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho thấy, việc quản lý cơ sở sản xuất thiết bị bình chữa cháy cần phải giám sát chặt chẽ hơn nữa. Đối với cơ sở này, nhân viên Công ty Minh Anh cho biết chỉ sử dụng ngôi nhà vườn làm kho và nơi giao dịch bán bính chữa cháy, nhưng trên thực tế việc sửa chữa, lắp đặt, bơm khí, bột vào bình chữa cháy xách tay đều được tiến hành tại đây.

Có mặt tại hiện trường cùng tổ công tác của CAP Đại Mỗ trong buổi sáng 12-10, phóng viên ANTĐ nhận thấy đây không chỉ là nơi giao dịch như chủ nhân khai báo. Trên thực tế, các bình hơi loại lớn, vòi, thùng nhựa và nhiều vỏ bình chữa cháy đã qua sử dụng được chất ngổn ngang nơi đây. Nhân viên Công ty Minh Anh cũng cho biết, các dụng cụ nói trên là bình khí để bơm, nạp khí và bột vào bình chữa cháy xách tay loại nhỏ. Việc này được nhân viên công ty thực hiện tại đây.

Cũng theo lực lượng Công an sở tại cho biết, đã nhiều lần cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về bơm, nạp khí, bột vào bình chữa cháy xách tay tại đây, nhưng vi phạm vẫn xảy ra. Nhiều người dân địa phương cho biết, đây không phải lần phát nổ đầu tiên tại cơ sở này, tuy nhiên những lần xảy ra trước đó không ai thương vong.

Hiểm họa từ việc tự sản xuất bình chữa cháy - Ảnh 3

Hiện trường vu nổ bình bọt chữa cháy tại TP HCM

Từng bị người dân phản đối về việc kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, song thay vì tìm biện pháp khắc phục chủ doanh nghiệp đã đóng cửa để hoạt động vụng trộm bên trong nhằm trốn trách sự phát hiện của cơ quan chức năng. Theo tài liệu của cơ quan Công an, cơ sở này đã từng vi phạm và bị xử phạt nhiều lần. Gần đây nhất vào tháng 3-2016, tổ liên ngành gồm CAQ Nam Từ Liêm, CAP Đại Mỗ và lực lượng Quản lý thị trường số 6, Chi cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm với mức phạt 22 triệu đồng tại đây.

Hiểm họa từ việc tự sản xuất bình chữa cháy - Ảnh 4

Hiện trường vụ nổ bình bột

“Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện nhiều bình bột cũ, hư hỏng, bong tróc sơn, hoen rỉ. Chủ nhân khai nhận đã thu mua bình cũ trôi nổi trên thị trường về tái sử dụng. Trong biên bản xử lý ghi rõ, công ty vi phạm sản xuất bình bột chữa cháy kém chất lượng, các vỏ bình không đảm bảo an toàn trong khi sản xuất và cho người sử dụng; Đồng thời yêu cầu không được tiếp tục hoạt động nữa, nhưng cơ sở vẫn tiếp tục vi phạm và ngang nhiên hoạt động” - Một cán bộ CAQ Nam Từ Liêm cho biết. Qua tìm hiểu của phóng viên, Công ty Minh Anh đã hoạt động tại đây được hơn 1 năm. Mặt hàng kinh doanh chủ yếu là các thiết bị phòng chống cháy, nổ.

“Từ vụ những vụ việc nêu trên cho thấy, đối với dụng cụ chữa cháy như bình bột, bình bọt trước khi sử dụng phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm định, chất lượng. Các cơ sở sản xuất thiết bị bình bột chữa cháy trôi nổi, sẽ không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do phát nổ gây nguy hiểm cho người dân mà còn mất tác dụng khi chữa cháy.

Về quy định kho, xưởng bơm, nạp khí, bột vào bình chữa cháy phải được nằm trong khu công nghiệp, hoặc cách xa khu dân cư. Nếu thực hiện không đúng quy trình, quy định, sai kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm hư hỏng các loại tài sản khác” - Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội khuyến cáo.