Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ

Đa số người tiêu dùng đều chủ quan cho rằng bật lửa là vật dụng quen thuộc, nhỏ, an toàn, nhưng không, chúng thực sự là "quả bom nổ chậm", tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ mà ít người để ý.

Bật lửa là vật dụng quen thuộc với bất cứ ai, được sử dụng để tạo ra ngọn lửa cho các loại nhiên liệu có thể cháy được. Đây là vật làm từ kim loại hoặc nhựa rỗng ruột có chứa một lượng gas nhất định, khi gas trong bật lửa bị rò rỉ ra môi trường xung quanh, gặp môi trường nhiệt độ đủ cao hay có tia lửa điện (dù rất nhỏ) có thể gây hiện tượng cháy nổ, gây hại cho người sử dụng.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ - Ảnh 1

Bật lửa là một vật dụng nhỏ, nhưng ít ai biết rằng nó tiềm ẩn nguy cơ phát nổ. Bên cạnh đó bật lửa Trung Quốc bán tràn lan ở Việt Nam cũng là một trong những lý do.

Trên thị trường hiện nay, đa số người tiêu dùng đều sử dụng bật lửa có xuất xứ từ Trung Quốc với giá thành rẻ mạt từ 2 000 - 3 000 đồng mỗi chiếc. Chất lượng kém, buôn bán tràn lan, không có sự kiểm định của cơ quan chức năng… là một trong những lý do khiến bật lửa vốn là vật dụng thân thuộc với nhiều đấng mày râu, thực sự là “quả bom nổ chậm” và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ - Ảnh 2

Một chiếc bật lửa rẻ tiền bị nổ tung khi sử dụng.

Mới đây, một người dùng mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện về việc chiếc bật lửa “đang yên đang lành” tự dưng phát nổ khiến cả gia đình hoảng sợ. Tài khoản facebook này thuật lại, trong khi cả nhà đang ngồi chơi ở phòng khách bỗng có một tiếng nổi “đoàng”. Tiếng nổ đanh gọn, khá to, khiến bọn trẻ hốt hoảng, chạy toán loại, còn bố mẹ lao vút lên tìm xem vật gì vừa nổ trong tâm trạng lo lắng, sợ sệt. Sau một hồi thì tìm được một mảnh nhựa màu vàng rơi tận trong phòng ngủ - đó là chiếc bật lửa để trên ngăn phụ bàn thờ.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ - Ảnh 3

Một người tiêu dùng chia sẻ, bật lửa tự dưng nổ khiến mọi người hoảng hốt.

Hai vợ chồng quá bất ngờ vì bàn thờ thoáng mát, không bật điện, không thắp hương, nghĩa là không bị nóng mà tự nhiên bật lửa nổ tung, quá nguy hiểm. Tôi bèn gom 4-5 cái bật lửa trên bàn thờ vứt hết vào thùng rác. Tôi đang tự hỏi nếu bật lửa tự nổ tung, bén vào giấy mã để ở bàn thờ bốc cháy mà trong lúc cả nhà đi làm thì không biết sẽ thế nào… Ngay chất lượng các loại bật lửa bán tràn lan trên thị trường chắc cũng không ai kiểm định chất lượng“, tài khoản facebook này chia sẻ.

Người dùng này khuyến cáo mọi người nên dùng diêm - một dụng cụ tạo lửa phổ biến thay cho bật lửa. “Sử dụng diêm vừa an toàn vừa ủng hộ hàng Việt Nam, còn bật lửa đa phần Trung Quốc sản xuất“.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ - Ảnh 4

Bật lửa tự phát nổ khiến những mảnh vỡ văng tung tóe.

Sau khi đăng tải, câu chuyện này nhận được sự đồng cảm của người dùng facebook. Đa số ý kiến đều cho rằng, hiện nay, bật lửa chủ yếu là hàng Trung Quốc, chất lượng không đảm bảo, mua buôn chỉ khoảng 500 - 1000 đồng mỗi chiếc, chính vì vậy không an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, một số người còn kể lại những trường hợp tương tự khi bật lửa tự dưng phát nổ.

Tài khoản facebook H.Q.T chia sẻ: “Nhà cháu cũng từng xảy ra trường hợp này. Tá hỏa tưởng chập điện vì tiếng nổ rất to và lóe sáng, ai ngờ “thủ phạm” là chiếc bật lửa. Nguyên nhân như sau: Khi bật lửa lên sẽ thả nút tắt ga rồi bật lửa tự tắt, cái của nhà cháu thì không. Do không để ý, ga bén vào chìa khóa xe máy, chảy nhựa và nổ cực kỳ to. Hú hồn hôm đấy“.

Bật lửa tự phát nổ không còn là trường hợp hiếm gặp. Cách đây 6 tháng, trong lúc mồi thuốc lá, anh Nguyễn Khắc Hưng (22 tuổi, ngụ tại ấp Hòa Bình, xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc) bất ngờ bị chiếc bật lửa gas nổ tung làm tét bàn tay phải. Theo như chia sẻ, rất may chiếc bật lửa này còn ít gas nếu không chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Được biết, chiếc bật lửa này được anh mua từ một người bán hàng rong.

Hiểm họa khôn lường từ những chiếc bật lửa giá rẻ tự phát nổ - Ảnh 5

Bé trai này từng bị vỏ bật lửa bắn thẳng vào mắt, gây rách giác mạc trái.

Trước đó vào ngày 5/3/2010 trong lúc đang nấu cơm, một bé trai vô tình đánh rơi bật lửa từ túi áo vào bếp rơm đang cháy và phát nổ. Sức nổ mạnh khiến những mảnh vụn từ vỏ bật lửa bắn thẳng vào mắt cậu bé, gây rách giác mạc mắt trái, khiến thị lực của bên mắt này gần như là bằng 0.

Vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý mua những sản phẩm bật lửa có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng những loại bật lửa giá rẻ xuất xứ Trung Quốc gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

C.N