Hiểm họa khi “họp chợ” trên đường tàu hỏa

Gần đây, khu vực trước cổng bệnh viện Bạch Mai thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt để kinh doanh, buôn bán.

Là một trong những bệnh viện lớn nhất của cả nước, mỗi ngày, Bệnh viện Bạch Mai thu hút một lượng lớn bệnh nhân từ khắp các địa phương trong cả nước về khám bệnh và điều trị, điều này đã tạo áp lực không nhỏ cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn. Mặc dù đã có quy chế phối hợp giữa bệnh viện, địa phương và CATP, nhưng tình trạng hàng rong ngang nhiên bày bán trước cửa Bệnh viện Bạch Mai vẫn diễn ra thường xuyên, tồn tại dai dẳng.

Theo quan sát của PV, “Phố ẩm thực” này kéo dài khoảng 50m từ cổng Bệnh viện Bạch Mai tới đoạn chân cầu vượt bộ hành trên đường Giải Phóng, nhưng có tới hàng chục quán nước và hàng ăn mọc lên. Điều đáng nói là bất chấp nguy hiểm luôn chực chờ, người dân vẫn vô tư ngồi dọc theo đường tàu hoặc ngay trên đường ray, còn người bán hàng thì cũng vừa nấu nướng vừa rửa bát đũa ngay trên đường tàu.

Cách đó không xa, bến xe buýt gần cổng bệnh viện cũng bị chiếm dụng, chỗ dành cho hành khách ngồi chờ xe trở thành nơi kê bàn ghế bán đồ ăn, đồ dùng cá nhân. Khu vực cổng bệnh viện càng trở nên lộn xộn, bát nháo hơn khi cánh xe ôm, taxi đỗ, đi lòng vòng để bắt khách. Phần diện tích vỉa hè ít ỏi trên đường cũng bị chiếm dụng khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường gây tình trạng mất an toàn giao thông.

Nhiều bệnh nhân ở đây cho biết, do bên trong bệnh viện có đông người lại chật chội, nên thay vì chen lấn trong phòng chờ, họ ra ngoài khu vực này ngồi cho thoáng. Mỗi khi có tàu chạy qua, cả người bán lẫn khách hàng cùng ôm ghế đứng tránh sang hai bên, đợi khi tàu đi qua rồi, cảnh buôn bán tấp nập lại diễn ra bình thường.

Bao giờ, thực trạng này mới chấm dứt?

Tuấn Dũng