Hiếm gặp: cô gái không biết mình bị viêm ruột thừa do có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ (20 tuổi, Hà Nội) bị viêm phúc mạc ruột thừa bằng phương pháp nội soi cắt ruột thừa. Đặc biệt, đây là trường hợp hiếm gặp do bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ kiểm tra tình trạng cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa như đau bụng dữ dội vùng hố chậu trái, buồn nôn, đau tăng dần và liên tục, đau di chuyển xuống hạ vị. Tuy nhiên, với người bình thường, khi đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, còn bệnh nhân này lại đau ở bên trái, gây khó khăn trong chẩn đoán.

Qua khai thác bệnh sử, cách đó vài ngày, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau bụng nhưng không đi khám. Tình trạng đau ngày càng tăng ở vùng hố chậu trái, nôn, đau vùng thượng vị sau đó lan xuống hạ vị kèm sốt nên gia đình đưa cô đến Bệnh viện E để thăm khám và điều trị.

Qua khám lâm sàng và các xét nghiệm, chụp CT, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc do ruột thừa mủ trên nền đảo ngược phủ tạng. Do tình trạng hiếm gặp này, cần phẫu thuật nhanh chóng để tránh biến chứng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã đánh giá đây là một ca phẫu thuật khó, phức tạp, trên nền người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn. Ca phẫu thuật diễn ra trong 60 phút, sử dụng phương pháp nội soi cắt ruột thừa. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, ít biến chứng và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh.

Theo ThS.BSNT Phùng Văn Quyên - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện E, đảo ngược phủ tạng là tình trạng các cơ quan nội tạng đổi vị trí so với bình thường. Đây là dị tật hiếm gặp, chỉ khoảng 0,001% - 0,01% dân số.

BSCKI Mai Văn Lực - Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E, cho biết, phẫu thuật trên bệnh nhân đảo ngược phủ tạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khó khăn do vị trí các cơ quan thay đổi.

Thứ nhất, khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉ thực hiện khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa… Thứ hai, trong phẫu thuật, đối với bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ phải thực hiện các thao tác ngược lại như cổng trocal thao tác ngược, đặt dàn máy nội soi ngược…

Các bác sĩ phải thực hiện các thao tác ngược so với bình thường, đòi hỏi chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

BSCKI Lực khuyến cáo, viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu cần được điều trị kịp thời. Với bệnh nhân đảo ngược phủ tạng, chẩn đoán và điều trị càng phức tạp hơn.

Có những trường hợp viêm ruột thừa ở bệnh nhân đảo ngược phủ tạng, bác sĩ chỉ chẩn đoán được khi chúng ta nghĩ tới, một số dấu hiệu cần lưu ý như: bệnh nhân đau bụng vùng hố chậu trái kèm theo X-quang tim phổi thấy hình ảnh tim đảo ngược; bệnh nhân đã có tiền sử được chẩn đoán đảo ngược phủ tạng,

Vì vậy, khi có dấu hiệu của viêm ruột thừa, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Bảo Long

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/hiem-gap-co-gai-khong-biet-minh-bi-viem-ruot-thua-do-co-phu-tang-dao-nguoc-hoan-toan-382390.html