Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai

Mang thai là giai đoạn đặc biệt quan trọng, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về chế độ sinh hoạt để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 1

Một số thực phẩm cần tránh: Sữa chưa tiệt trùng (có thể bị nhiễm khuẩn); cá thu, cá kình (nồng độ thủy ngân cao); thịt và hải sản tươi sống (có khả năng nhiễm khuẩn salmonella).

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 2

Sơn tường: Ngoài mối nguy hiểm có thể ngã khi sơn tường bạn còn có cảm giác khó chịu thậm chí khó thở khi hít phải mùi sơn. Sơn tường gây độc tùy theo dung môi, hóa chất cũng như mức độ tiếp xúc và đồ bảo hộ của bạn.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 3

Lạm dụng caffeine: Caffeine vừa là chất kích thích vừa là một dạng thuốc lợi tiểu. Chất này có thể hấp thu qua nhau thai và gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của em bé. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng 150-300 mg/ngày. Caffeine có trong trà, cà phê, chocolate, nước ngọt và một số loại thuốc.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 4

Sử dụng thuốc: Một số thuốc có thể gây hại cho sự phát triển của em bé. Vì thế, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào, hãy trao đổi trước với bác sĩ của bạn hoặc đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 5

Đi giày cao gót: Khi bụng của bạn to, trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác bước đi không vững, mắt cá chân cũng dễ sưng. Bạn có thể tìm cho mình những đôi giày có đế bệt hoặc gót thấp hơn 5 cm và dùng miếng lót giúp êm chân.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 6

Dùng bồn tắm nước nóng và tắm hơi: Bồn tắm nước nóng hoặc tắm hơi có thể là giải pháp lý tưởng giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi. Nhưng nếu bạn để nhiệt độ cơ thể tăng cao trong thời gian dài ở ba tháng đầu tiên của thai kỳ có nguy cơ dẫn đến dị tật bẩm sinh của trẻ. Bạn nên tắm với nước ấm trong khoảng 40 độ C là tốt nhất.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 7

Dọn vệ sinh cho mèo: Nếu không thể tránh công việc này, bạn cần mang găng tay dày, đeo khẩu trang và rửa tay thật kỹ. Phân của mèo có thể mang bệnh Toxoplasmosis, một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 8

Hít khói thuốc lá: 4000 hóa chất có trong khói thuốc có thể gây sảy thai, sinh non, giảm cân nặng của trẻ sơ sinh.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 9

Uống rượu: Rượu có thể ngấm rất nhanh vào máu của người mẹ, đi qua nhau thai và dây rốn gây tổn tổn hại cho não và các cơ quan đang phát triển của trẻ. Rượu còn gây ra nguy cơ khác như sinh non, rối loạn bào thai, dị tật bẩm sinh, sảy thai.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 10

Ngồi hoặc đứng quá lâu: Điều này có thể làm mắt cá chân của bạn sưng lên đồng thời gây áp lực lên các tĩnh mạch. Bạn hãy tranh thủ thời gian nghỉ để thay đổi trạng thái hiện tại.

Hí họa: 11 điều cần tránh khi mang thai - Ảnh 11

Không tin tất cả những thứ đọc được: Internet đem lại rất nhiều nguồn thông tin ngược chiều. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi làm theo hướng dẫn nào đó đồng thời tin vào bản năng làm mẹ của mình để lựa chọn những thứ phù hợp nhất.

Nguyễn Thao