Hết thời Việt Nam được vay nợ nước ngoài với nhiều ưu đãi

So với khoản các khoản vay có thời gian 30-40 năm trước năm 2010, nay vốn vay từ các nước chỉ còn 20-25 năm. Ngoài ra điều kiện vay vốn cũng khắt khe hơn, cùng lãi suất cũng tăng lên rõ rệt gấp 3-4 lần

Hết thời Việt Nam được vay nợ nước ngoài với nhiều ưu đãi - Ảnh 1

Dự án đường sắt trên cao từ vốn vay ODA

Đó là nội dung ông Hoàng Hải- Phó Cục trưởng cục Quản lý nợ (Bộ Tài chính) trao đổi với báo chí vào chiều 25.10. Ông Hải cho biết, bình quân mỗi năm Việt Nam phải trả 1 tỉ USD gồm cả gốc và lãi từ nguồn nhà nước cho các quốc gia cho vay ODA. Phó Cục trưởng cục Quản lý nợ (Bộ Tài chính) cho biết thêm, trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước vào ngưỡng của quốc gia có thu nhập trung bình thấp, việc huy động các nguồn vốn ODA trở nên khó khăn hơn và bắt đầu phải tiếp cận các với các nguồn vốn vay kém ưu đãi hơn.

Cụ thể, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Bởi vậy, mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Trong đó, từ thời hạn vay bình quân khoảng từ 30-40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7-0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn(giai đoạn trước 2010) đến vài năm trở lại đây, thời hạn vay bình quân chỉ còn từ 10-25 năm, tùy theo từng đối tác và từng loại vay; với chi phí vay khoảng 2%/năm trở lên (giai đoạn 2011-2015). Mặt khác, nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp. Dự kiến đến tháng 7.2017 Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Trước bối cảnh trên, đại diện Cục quản lý nợ khẳng định, Việt Nam sẽ phải cam kết trả nợ nhanh, cụ thể phải tăng gấp đôi tốc độ trả nợ gốc. “Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với các chuyên gia WB để xây dựng các kịch bản trả nợ nhanh, đánh giá việc ảnh hưởng tới ngân sách,” ông Hải nói.

Thông Chí