Hết thời tiền lẻ

TP - Không in và phát hành tiền lẻ mệnh giá nhỏ trong dịp Tết, thông điệp được Ngân hàng Nhà nước phát đi trong vài năm trở lại đây. Trên thực tế, “nhà sản xuất tiền” đang rất cố gắng thực hiện nghiêm túc chủ trương này.

Cũng cữ này cách đây 2 năm tại chùa Hương, trong lần vào tận nơi làm việc về tiền lẻ lễ Chùa, đại diện ngân hàng Agribank chi nhánh Mỹ Đức từng bật mí: cứ mỗi dịp lễ hội, chi nhánh phải cử luân phiên 2 cán bộ “nằm vùng” trong chùa cả tháng trời để cùng với những người tình nguyện lo đếm, bó tiền lẻ nhừ tay.

Xong “sứ mệnh” rút về, cán bộ nào cũng hao gầy ít nhất vài kg vì làm việc đều đặn từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Thậm chí, để chuyên chở hết số tiền lẻ, ngân hàng còn phải thuê một lúc 5-7 xe nối nhau chạy về kho của NHNN chi nhánh Hà Nội trong dịp đó.

Việc không in tiền lẻ mệnh giá nhỏ, nhìn từ góc độ tiêu dùng, người dân không thoải mái bởi điều đó đồng nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về, các bà, các chị, các mẹ, các em sẽ bớt được cơ hội cầm trong tay những tệp tiền mới đi lễ tại chùa, đền, phủ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Với giới buôn bán, cơ hội rải tiền lẻ xin “lộc” thánh cũng kém đi; còn với người đang tranh thủ kiếm thêm theo kiểu ăn chênh lệch 10 đồng đổi ăn lấy 7-8 đồng, vơi dần sự đổi chác.

Vì sao hạn chế không in tiền lẻ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú từng có lần chia sẻ với người viết: mỗi dịp Tết in tiền lẻ mới phục vụ nhân dân lễ chùa, đền khiến cơ quan này phải tốn cả trăm tỷ in tiền trong khi giá trị sử dụng thì rất hạn chế. Sau dịp Tết, theo ông nhìn những bao tải tiền lẻ nhập kho im ỉm sau một lần đã qua lưu thông, không khỏi xót lòng.

Xét góc độ quản lý, hành xử này là đúng. Bởi nếu cứ chiều theo ý muôn dân, (đặc biệt lệ rải tiền lẻ tại đền, chùa, đình…chỉ có ở miền Bắc; còn miền Trung và miền Nam rất hạn chế), thì ngoài việc ngân khố quốc gia tốn tiền in ấn; còn là bao nhiêu công sức lao động, chi phí vật chất hao tốn cho việc phục vụ đồng tiền mới này ra lưu thông rồi lại nhập kho. Chưa kể, cảnh rải tiền lẻ tràn lan, nhìn từ góc độ văn hóa, ít nhiều gây phản cảm.

Đã đúng, đã quyết và đã làm. Vấn đề còn lại chỉ là tuyên truyền sao cho chủ trương đi vào cuộc sống. Hy vọng, trong mùa xuân này và những mùa xuân tới, người dân sẽ đồng tình mà thuận theo.