Hết thời gian thuê, Ấn Độ trả lại tàu ngầm Nga

  11 liên quanGốc

  Ấn Độ sẽ trả lại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 Nerpa cho phía Nga do đã kết thúc thời gian thuê.

  Báo Hindustan Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 Nerpa, Ấn Độ thuê của Nga năm 2012, sẽ được trả lại cho Nga.

  Hết thời gian thuê, Ấn Độ trả lại tàu ngầm Nga. (Nguồn: Kommersant)

  Trong lực lượng hải quân Ấn Độ, tàu ngầm này được vận hành với tên gọi Chakra. Việc trả lại là do đã kết thúc thời gian thuê. Báo trên lưu ý rằng những bức ảnh tàu ngầm đang di chuyển đã xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng không có bình luận chính thức nào về vấn đề này.

  Trong khi đó hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ đưa tin chiếc tàu ngầm được cho thuê trong thời gian 10 năm và sẽ được trả lại trước thời hạn "do các vấn đề về bảo trì, kể cả hệ thống động lực".

  Con tàu cùng với thủy thủ đoàn Ấn Độ đang trên đường đến Vladivostok, được các tàu của Nga và Ấn Độ hộ tống, và hiện đang ở khu vực gần Singapore.

  Đây là chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ hai trong lịch sử mà Ấn Độ thuê của Nga. Năm 1988, tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 670 Skat K-43, cũng được vận hành với tên "Chakra", được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ. Trong 3 năm phục vụ, tàu đã nhiều lần thực hiện các chuyến đi biển.

  Ngoài ra, vào năm 2019, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận với Nga về việc thuê một tàu ngầm hạt nhân khác trong thời hạn 10 năm. Con tàu này, được đặt tên là Chakra 3, sẽ được bàn giao vào năm 2025.

  (theo Hindustan Times)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/het-thoi-gian-thue-an-do-tra-lai-tau-ngam-nga-147452.html