Hết tháng 10/2016, Bắc Ninh không còn nợ xây dựng NTM

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh-Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Bắc Ninh tại cuộc làm việc với Đoàn Kiểm tra Ban Chỉ đạo TƯ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2016 do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh- Thành viên Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Ninh ngày 7/10.

Hết tháng 10/2016, Bắc Ninh không còn nợ xây dựng NTM - Ảnh 1

Đoàn Kiểm tra làm việc tại UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh, tỉnh Bắc Ninh có 100 xã xây dựng NTM gồm 97 xã và 3 phường. Tính đến ngày 30/6/2016, tổng số nợ trong xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh là 587,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh còn thiếu 342,6 tỷ đồng.

Để giải quyết số nợ đọng trên, tỉnh đã được Bộ Tài chính cho phép sử dụng 300 tỷ đồng từ nguồn kinh phí cải cách tiền lương năm 2016. Trong tháng 10/2016, tỉnh sẽ cấp cho các huyện, thị xã, thành phố để trả nợ xây dựng NTM. Đồng thời, tỉnh sử dụng số tiền tăng thu ngân sách năm 2016 là 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, các huyện trong tỉnh đang tập trung làm thủ tục đấu giá đất đối với các mảnh đất xen kẹt trong khu dân cư, toàn tỉnh sẽ được trên 100 tỷ. Do đó, khoản nợ xây dựng nông thôn trên của tỉnh Bắc Ninh đến hết tháng 10/2016 sẽ được giải quyết cơ bản.

Đồng thời, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh cho biết, đối với báo cáo vừa qua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số nợ đọng về xây dựng cơ bản nông thôn mới của Bắc Ninh trên 1.600 tỷ đồng là do có sự nhầm lẫn trong báo cáo.

Về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT- Phó Ban Chỉ đạo Chương trình cho biết, năm 2011, tỉnh Bắc Ninh lựa chọn 8 xã để chỉ đạo làm điểm xây dựng làm điểm nông thôn mới. Đến năm 2015, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tất cả các tiêu chí ở các xã, tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau.

Đặc biệt, tỉnh ưu tiên hỗ trợ mỗi xã về đích năm 2015 được hỗ trợ 4 tỷ đồng, hỗ trợ 2 tỷ đồng cho mỗi xã có số tiêu chí đạt thấp (10 tiêu chí). Năm 2016, tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng NTM trên tất cả 97 xã của tỉnh để hoàn thành mục tiêu. Đó là, duy trì nâng cao chất lượng của 35 xã đã về đích NTM từ 2015 về trước.

Hết tháng 10/2016, Bắc Ninh không còn nợ xây dựng NTM - Ảnh 2

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh
đến thăm Nhà văn hóa thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đồng thời, tăng từ ít nhất 1 tiêu chí đối với 62 xã chưa đạt chuẩn NTM. Trong đó, phấn đấu có trên 20 xã năm 2016 đạt chuẩn NTM và 2 đơn vị cấp huyện là Thị xã Từ Sơn và huyện Tiên Du đạt chuẩn NTM.

Tỉnh Bắc Ninh, sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 34 triệu đồng, tăng bình quân 15,8%/ năm (giai đoạn 2011-2015). Là tỉnh đầu tiên của cả nước đạt chuẩn phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Cơ sở vật chất của tỉnh được đầu tư theo hướng hiện đại; 100% phòng học các cấp được kiên cố; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 80%, cao nhất cả nước...

Đồng thời, mức độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương đều được nâng lên đáng kể. Từ bình quân 8,84 tiêu chí/xã năm 2010, đến tháng 9/2016, bình quân tiêu chí đạt chuẩn NTM là 17,16 tiêu chí/xã. Trong đó, có 59 xã đạt 19/19 tiêu chí, chiếm 60,8% tổng số xã; 18 xã đạt từ 15-18 tiêu chí...

Tuy nhiên, việc xây dựng nông thôn mới ở Bắc Ninh vẫn còn tồn tại một số khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Cụ thể, công tác chỉ đạo, điều hành của một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở chưa tích cực. Phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” và việc huy động các doanh nghiệp, nhân dân ở một số thôn, xã còn hạn chế.

Đồng thời, khi quy hoạch xây dựng NTM ở các xã, đa số các công trình xây dựng được quy hoạch theo hướng đô thị hóa. Do đó, nhiều xã đã triển khai xây dựng công trình với quy mô lớn hơn quy định nên nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, nguồn vốn đầu tư có hạn nên nhiều xã còn nợ đọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Việc ứng dụng và chuyển giao các mô hình nông nghiệp cao còn ít; năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản còn thấp.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện xây dựng NTM tại tỉnh Bắc Ninh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt trong xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng để kết quả xây dựng NTM được nâng cao, đạt được sự hài lòng của người dân.

Đồng thời, Phó Chủ tịch hy vọng Mặt trận và các đoàn thể cùng tham gia với chính quyền tổ chức tốt công tác tuyên truyền xây dựng tốt công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cùng ngày, Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Mỗ Lao, huyện Quế Võ và xã Phù Chẩn, Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Ngân Hà